Phụ huynh ở Bắc Ninh ùn ùn đưa con lên HN khám giun sán

(VietnamDaily) - Một lãnh đạo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xác nhận, sáng 15/3, có nhiều gia đình từ Bắc Ninh đưa con em xuống viện thăm khám vì nghi nhiễm giun, sán. 
Thông tin mới nhất về vụ "thực phẩm bẩn vào trường mầm non" Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), sáng 15/3, hàng trăm phụ huynh đã đưa các cháu nhỏ học ở trường mầm non thuộc hai xã Thanh Khương và Mão Điền (cùng huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) xuống Hà Nội để khám bệnh vì nghi các cháu bị nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại trường học.
Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) từ sáng sớm đã có hàng trăm học sinh mầm non đến khám bệnh. Cùng với đó, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cũng là nơi nhiều phụ huynh ở Bắc Ninh đưa các cháu nhỏ đến khám bệnh. Một lãnh đạo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xác nhận, sáng 15/3, có nhiều gia đình từ Bắc Ninh đưa con em xuống viện thăm khám vì nghi nhiễm giun, sán.
Phu huynh o Bac Ninh un un dua con len HN kham giun san
 Trường mầm non Thanh Khương.
Một phụ huynh đưa con đi khám cho biết, từ 4h30 sáng 15/3, chị và hàng trăm phụ huynh cùng các cháu nhỏ đã dậy từ sớm và về Hà Nội để khám bệnh do trước đó, có đến ba cháu bị dương tính với sán lợn khiến mọi người lo lắng.
“Sự việc xảy ra từ ngày 14/2, khi các phụ huynh phát hiện trường mầm non sử dụng thực phẩm không đảm bảo chế biến cho các cháu ăn. Ngay sau đó, chúng tôi đã ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại, các bên liên quan chưa đưa ra kết quả gì, chưa bên nào nhận trách nhiệm về sự việc trên.
Tuy nhiên, mới đây, một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám và kết quả cho thấy, cháu bị dương tính với sán lợn. Lo ngại, chúng tôi quyết định tự túc đưa con em đi khám để phát hiện điều trị sớm. Công ty cung ứng thực phẩm không chỉ cho hai xã Thanh Khương và Mão Điền mà cung cấp cho 19 xã trên địa bàn huyện Thuận Thành. Nếu thực phẩm bẩn được đưa đi tất cả các trường trên thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường”, phụ huynh này cho biết.
Hiện nay, chưa có kết quả cụ thể nên chưa thể trả lời có bao nhiêu cháu âm tính hay dương tính.
Phu huynh o Bac Ninh un un dua con len HN kham giun san-Hinh-2
 Các em học sinh được đưa về Hà Nội để khám bệnh.
Trước đó, nhiều ngày qua người dân xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) vô cùng bức xúc việc cung cấp thực phẩm, suất ăn cho Trường Mầm non Thanh Khương, có tình trạng thịt lợn nổi đầy hạch trắng, dấu hiệu giống như bị bệnh sán hạt gạo và một số thực phẩm được cho là không an toàn.
Phu huynh o Bac Ninh un un dua con len HN kham giun san-Hinh-3
 Đã có học sinh dương tính với sán lợn.
Liên quan đến sự việc trên, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành cho biết, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương là Công ty TNHH và Đầu tư tài chính Hương Thành. Đây cũng là đơn vị cung cấp thực phẩm (thịt lợn, thịt gà) cho 19 trường mầm non, 2 trường tiểu học trong toàn huyện tính đến thời điểm hiện tại. Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành đã yêu cầu các trường trên địa bàn huyện tạm ngừng nhập thực phẩm từ công ty này để chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của cơ quan chức năng.
“Nếu phát hiện có sai phạm ở bất cứ khâu nào, nhất là thực phẩm thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che nếu có cá nhân, đơn vị nào sai phạm", vị đại diện này khẳng định.
Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN