Tin mới nhất vụ CSGT bị tố cưỡng đoạt 6,2 triệu đồng của người đi xe 'đang xin số'

(Vietnamdaily) - Anh Thái Đăng Phú vừa có đơn yêu cầu khởi tố đến Thanh tra Công an TP HCM cùng một số đơn vị khác, về vụ việc một CSGT cưỡng đoạt 6,2 triệu đồng của người vi phạm.
Ngày 25/5, trao đổi với phóng viên, anh Thái Đăng Phú (quê Hà Tĩnh, tạm trú ở Bình Dương) cho biết vừa gửi đơn yêu cầu khởi tố đến Thanh tra Công an TP.HCM để làm rõ vụ việc một CSGT cưỡng đoạt 6,2 triệu đồng của người vi phạm.
Theo đó, anh Phú tố cáo một cán bộ CSGT tên M. thuộc Đội CSGT Tân Sơn Nhất trong ca trực ngày 12/5 đã cưỡng đoạt 2 triệu đồng của anh và tiếp tục o ép để cưỡng đoạt thêm 3 triệu đồng nữa.
Anh Phú đề nghị cơ quan chức năng điều tra rõ các cuộc gọi vào số máy 0394956179 và các số điện thoại khác của cán bộ CSGT tên M. sau thời điểm từ 9h20 ngày 12/5 đến thời điểm tắt máy, nhằm mở rộng điều tra, xử lý những cán bộ liên đới.
"Tại sao khi tôi nộp đơn tố giác cho Thanh tra Công an TP HCM mà cán bộ CSGT tên M. biết mà cắt liên lạc, trong khi trước đó o ép tôi để cưỡng đoạt thêm 3 triệu đồng cho bằng được, dù tôi xin bớt 1 đồng cũng không chịu", anh Phú trình bày.
Tin moi nhat vu CSGT bi to cuong doat 6,2 trieu dong cua nguoi di xe 'dang xin so'
 Chiếc xe máy gắn biển "xe xin số" của anh Thái Đăng Phú bị CSGT đòi 6,2 triệu.

Anh Phú kể lại, vào khoảng 9h ngày 12/5, anh chạy xe máy Exciter màu đỏ nhám mới mua từ cửa hàng về, có gắn biển "xe xin số", đi đến đoạn gần Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) thì bị tổ công tác của đội CSGT Tân Sơn Nhất dừng xe kiểm tra.

Sau khi trình bằng lái và giấy biên nhận giao xe từ cửa hàng, anh Phú được CSGT thông báo mức phạt 6,2 triệu đồng đối với lỗi Không gắn biển số, yêu cầu anh Phú đưa đủ thì sẽ trả lại bằng lái để anh đi.

"Tôi thắc mắc vì sao lỗi này chỉ phạt 400.000 đồng nhưng lại đòi 6,2 triệu, nên tôi không đồng ý đóng thì CSGT đưa cả tôi và xe về trụ sở đội CSGT ở đường Trần Huy Liệu", anh Phú kể lại.

Tại trụ sở, CSGT tên M. "giảm giá" cho anh 200.000 đồng xuống 6 triệu đồng, nhưng anh Phú vẫn từ chối đóng tiền, vì trong người không có đủ số tiền trên, thì vị CSGT này gợi ý nhờ bạn bè chuyển tiền qua thẻ ATM, ra ngoài rút rồi vào đưa lại.

"Tôi trình bày là giờ này bạn bè đều đi làm cả rồi, không còn ai ở ngoài để chuyển khoản nữa. Thì ông CSGT tên M. tiếp tục gợi ý bảo bạn bè chuyển khoản Internet Banking", anh Phú cho hay.

Nhưng khi anh Phú nói không phải ai cũng dùng ứng dụng Internet Banking để chuyển tiền, thì CSGT này đưa anh qua một phòng kín không có người. Tại đây, anh được "ngã giá" xuống 5 triệu đồng, nếu đưa tiền thì sẽ được trả xe cho đi ngay. 

Anh Phú tiếp tục nói trong người không có đủ tiền thì CSGT yêu cầu mở ví cho xem. Lưỡng lự một lúc thì anh Phú mở hé ví ra, CSGT tên M. liền hất tay anh Phú lấy hết 4 tờ mệnh giá 500.000 đồng (tổng cộng 2 triệu đồng) trong ví.

Sau khi CSGT tên M. lấy được 2 triệu, thì đồng ý cho anh Phú đưa xe về nhưng vẫn giữ lại giấy phép lái xe và hẹn sẽ trả lại sau khi đưa đủ 3 triệu đồng còn lại.

Trước khi ra về, CSGT tên M. bắt anh Phú ký vào một tờ giấy nhưng không cho đọc nội dung. Anh Phú xin biên bản để trừ trường hợp bị chốt CSGT khác bắt lại thì có cái trình bày, nhưng CSGT tên M. chỉ cho số điện thoại, và dặn dò nếu bị bắt thì gọi.

Anh Phú cho biết, ngoài anh thì tại trụ sở còn có một thanh niên chạy xe SH không có biển số làm việc với CSGT và cũng bị đòi tiền giống mình. "Tôi thấy có một thanh niên chạy SH bị CSGT yêu cầu đưa 8 triệu tại trụ sở, sau đó thanh niên này rút tiền và được cho đi ngay",anh Phú trình bày.

Đến ngày 14/5, anh Phú mang đơn tố giác sự việc lên Thanh tra Công an TP HCM và đề nghị hỗ trợ phối hợp để bắt quả tang CSGT tên M. trong lúc nhận 3 triệu đồng còn lại như thoả thuận.

Ngay sau đó, anh Phú được hướng dẫn về phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) trình báo. Cán bộ phụ trách Thanh tra của Phòng làm việc với anh Phú, ghi biên bản tiếp nhận. 

Sau đó, anh Phú được gọi xuống đồn CSGT Trần Huy Liệu để làm việc. Tại đây, anh Phú gặp một cán bộ nữ tên H. xưng là sếp của CSGT tên M., bà H. đại diện xin lỗi thay và hỗ trợ trả lại giấy tờ và 2 triệu đồng bị cán bộ CSGT tên M. lấy từ ví anh Phú.
Bà H. tiếp tục cho số điện thoại và bảo "khi nào đi ra đường mà vi phạm giao thông thì cứ gọi cho chị, chị sẽ can thiệp giúp cho, bảo đảm sẽ được thả đi, không bị phạt" và cứ xin anh Phú bỏ qua cho cán bộ CSGT tên M.

Sau đó, anh Phú đề nghị được gặp trực tiếp CSGT tên M. để nói chuyện. Anh M. ra gặp xin lỗi và mong anh Phú bỏ qua sự việc nhưng anh không chấp nhận.

Hoàng Phúc-Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN