Vợ chồng giáo viên già chuyển cả chục tỷ đồng cho cô hàng xóm lừa đảo

(Vietnamdaily) - Hạnh lợi dụng lòng tin của vợ chồng giáo viên già để lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần chục tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch lừa đảo của cô hàng xóm tốt bụng lộ diện.

Ngày 27/6, Công an TPHCM cho hay đã bắt tạm giam Lê Thị Mỹ Hạnh (SN 1984, ngụ quận 3) để điều tra về hành “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nạn nhân là cặp chồng giáo viên đã về hưu là ông Đ.N.T (SN 1954) và bà N.T.N.B. (SN 1948, ngụ quận 3).

Hàng xóm là nữ quái lừa đảo

Theo đó, năm 2008, Hạnh về làm dâu của bà T. (là hàng xóm vợ chồng ông T. và bà B.). Thấy cô gái trẻ với vẻ mặt hiền, lại cởi mở với bà con lối xóm nên 2 vợ chồng giáo viên già quý mến. Trong những lần qua nhà bà B. chơi, Hạnh nói mình đang kinh doanh nên thiếu vốn.

Đầu năm 2015, Hạnh mượn bà B. 100 triệu đồng để hùn vốn kinh doanh trái cây. Sau đó 1 thời gian, Hạnh tiếp tục mượn 750 triệu đồng để kinh doanh khách sạn A. trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3.  

Tháng 2/2016, bà B. hỏi số nợ thì Hạnh nói cho bà Trần Kim Lợi chủ tiệm vàng ở chợ Tân Định, quận 1 vay. Do bà Lợi đi đánh bạc nên thua sạch nên Hạnh khất nợ.

Tháng 5/2016, Hạnh mang nhiều vòng nữ trang tới nhà bà B. nói là của bà Lợi gán nợ đưa cho làm tin. Một vài lần sau, Hạnh cũng đem nữ trang, vàng tới đưa cho bà B. và hỏi mượn thêm 1 tỷ đồng.

Vo chong giao vien gia chuyen ca chuc ty dong cho co hang xom lua dao
 Đối tượng Hạnh

Vài tháng sau, Hạnh gặp bà B. nói là bà Lợi buôn lậu vàng nên bị Công an quận 3 bắt. Quá trình bà Lợi làm việc với công an khai ra rằng bà B. có giữ 1 số lượng nữ trang nhập lậu và sắp tới sẽ mời bà B. lên làm việc.

Nghe xong, bà B. lấy số nữ trang, vàng đưa lại cho Hạnh để tránh rắc rối. Hạnh trấn an bà B. là đã lo cho người đóng thế bà làm việc với công an nên bà B. thoát tội.

Ít ngày sau, bà B. nhận được tin nhắn cuộc gọi của 1 người lạ xưng tên là Nguyệt là luật sư của người đóng thế bà B.. Qua cuộc trò chuyện, Nguyệt nói người đóng thế bà B. khi làm việc với công an đã bị đánh, nhập viện cấp cứu nên đề nghị bà phải chi tiền để lo cho người này.

Nguyệt doạ, nếu bà B. không lo người đóng thế khai ra thì công an sẽ tìm đến bắt bà. Hoảng sợ, bà B. liên tiếp chuyển cho luật sư Nguyệt 350 triệu đồng.

Thời gian này, Hạnh giới thiệu với bà B. 1 người tên Khang (tên thật là Dương Hoài Phong, ngụ tỉnh An Giang) nói là sếp của mình ở khách sạn mà Hạnh đang hùn vốn kinh doanh.

Sau đó, Khang nhắn tin và cho người mang tới đưa cho bà B. biên nhận nội dung Hạnh uỷ quyền cho bà B. nhận cổ tức khoảng 3 tỷ đồng. Hạnh kể với bà B., được chia cổ tức 3 tỷ và uỷ quyền cho bà nhận. Hạnh tính đã nợ bà B. số tiền làg 2,1 tỷ đồng, yêu cầu bà khi nhận tiền thì cấn trừ, còn lại thì giữ cho Hạnh.

Lấy cả luật sư, công an, thứ trưởng để hù đoạ

Người tên Khang liên hệ với bà B. nói rằng, muốn nhận tiền phải bỏ ra 1 khoản để lo thủ tục. Bà B. cả tin lại chuyển tổng cộng 880 triệu. Nhưng vừa nhận tiền xong, Khang nhắn tin cho bà B. là mình cũng bị bắt trong vụ án chủ tiệm vàng Trần Kim Lợi, nên không lấy được khoản cổ tức trong khách sạn.

Bà B. đem chuyện kể cho chồng và 2 người làm đơn tố cáo Hạnh. Lúc này, Hạnh xuất hiện và nói với 2 vợ chồng giáo viên già là đã lo xong nên được tại ngoại, dừng việc tố cáo nếu không sẽ không lấy được cổ tức và cổ tức đến nay lên tới 6,1 tỷ đồng…

Sau đó, 1 người mặc đồ công an tới nhà 2 vợ chồng nói xưng tên Thành - cán bộ công an phường 13, quận 3 hỏi có biết vụ án của chủ tiệm vàng chợ Tân Định hay không? Vì câu hỏi này mà 2 vợ chồng càng tin tưởng nên không tố cáo Hạnh.

Sau vài ngày, 1 người gọi điện thoại cho vợ chồng ông T. bà B. nói tên là Thành là cán bộ Công an quận 3 vì có thứ trưởng Bộ Công an vào chỉ đạo làm rõ vụ án Trần Kim Lợi. Hai vợ chồng ông T. tới trụ sở thì Thành điện nói ngồi ở quán cà phê vì đang họp án.

Sau 2 giờ, Thành điện lại nói là cứ về đi sẽ làm việc sau. Tiếp đó, Thành đề nghị 2 vợ chồng phải chi 30 triệu đồng để dàn xếp giúp để không còn liên quan đến vụ án tiệm vàng ở chợ Tân Định.

Thành còn hỏi là 2 vợ chồng có muốn nhận lại 6,1 tỷ đồng của Hạnh ở khách sạn hay không. Thành nói giúp và 2 vợ chồng phải đóng vào 3,2 tỷ đồng. Vợ chồng ông T. giao cho Thành 2,9 tỷ đồng thông qua 1 người khác.

Vài ngày sau, Hạnh lại xuất hiện làm nhiều giấy tờ giả danh các cơ quan công quyền thể hiện bà B. liên quan vụ án “buôn lậu vàng của Trần kim L" để đưa cho bà B. xem. Để tiếp tục màn kịch lừa đảo, Hạnh tới nhà của 2 vợ chồng giáo viên già kể lại trong những ngày bị tạm giữ, có trường hợp con của bà Lợi chủ tiệm vàng bị đánh tử vong trong giai đoạn điều tra. Vợ chồng ông T. lo sợ, nhờ Hạnh đứng ra giải quyết sao cho khỏi liên quan.

Tháng 7/2017, Hạnh tung chiêu nói là Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vụ án này nên sẽ đích thân vào kiểm tra. Từ sự hướng dẫn của Hạnh, vợ chồng ông T. phải chi thêm 200 triệu để lo lót. Việc giao tiền này thông qua 1 người lạ mà Hạnh điều đến.

May mắn, ông T. xem tin tức trên tivi, báo chí thấy Thủ tướng đang có chuyến công tác ở nước ngoài nên nghi ngờ. Biết bị lừa, vợ chồng ông T. quyết tố cáo Hạnh và đồng bọn. Khi điều tra, Công an xác định Hạnh không còn ở địa phương nên ra thông báo truy tìm. Mới đây, công an đã bắt giữ Hạnh.

Hạo Nam

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN