Vụ đại gia bánh pía ở Sóc Trăng đe dọa nhà báo: Nhà báo đã gửi đơn tố cáo

(Vietnamdaily) - Vợ con và bản thân sống trong tâm trạng lo lắng, bất an sau vụ bị đe dọa tại Công ty Tân Huê Viên nên nam nhà báo ở Sóc Trăng đã tố cáo đại gia Thái Tuấn.
Ngày 11/9, nhà báo N.D.K., phóng viên thường trú của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội đã gửi đơn tố cáo ông Thái Tuấn (51 tuổi), Tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm - Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên (Công ty Tân Huê Viên).
Doanh nghiệp này có trụ sở tại Khu công nghiệp (KCN) An Nghiệp, ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng.
Vu dai gia banh pia o Soc Trang de doa nha bao: Nha bao da gui don to cao
 Ông Thái Tuấn đe dọa nhà báo ngày 6/9. 
Ngoài Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành và VKSND cùng cấp, ông Khang đã gửi đơn cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng.
Theo đơn tố cáo của ông D.K, trưa 6/9, nhà báo này đến gặp ông Thái Tuấn khi đại gia bánh pía đang tiếp khoảng chục phóng viên của các báo, đài. Mục đích của ông K. là muốn tìm hiểu thêm dự án Liên Hoa Bảo Tháp được Công ty Tân Huê Viên đầu tư trên phần đất thuê 49 năm của KCN An Nghiệp.
Vừa gặp mặt nhau, ông Thái Tuấn lao vào định đánh nhà báo quê Bạc Liêu này nhưng các phóng viên xung quanh kịp ngăn lại.
Ông Tuấn sau đó chỉ tay vào mặt nhà báo D.K. và nói: "Kinh doanh tâm linh, mày nói cái gì. Mầy nhớ, tao không phải Nhà nước, tao là doanh nghiệp, muốn cắt thằng nào tao cắt, mày đừng giỡn chơi với tao, tụi mày không có cửa đâu.
Tao không sợ thằng nào hết. Nhiều người gọi vô đây nè, xin ý kiến tao, tao ừ một cái là mày với vợ con mày không có ở Sóc Trăng đâu".
Vu dai gia banh pia o Soc Trang de doa nha bao: Nha bao da gui don to cao-Hinh-2

Dự án Liên Hoa Bảo Tháp của ông Tuấn trong ngày khởi công. 

Theo ông K., kể từ thời điểm diễn ra sự việc cho đến nay, vợ con ông và người thân trong gia đình vô cùng hoang mang, lo lắng.
"Bản thân tôi hoàn toàn suy sụp về tinh thần, tâm lý bất an, lo cho sức khỏe và tính mạng của bản thân và gia đình đang bị ông Tuấn đe dọa nên phải thay đổi chỗ ở, làm xáo trộn đời sống gia đình", ông K. chia sẻ và nêu việc này trong đơn gửi cơ quan chức năng.
Nhà báo D.K. tố cáo ông Thái Tuấn có dấu hiệu của hành vi Đe dọa giết người được quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự. Ngoài hành vi trên, ông Thái Tuấn còn liên tục chỉ tay vào mặt ông Duy Khang để chửi tục trước mặt nhiều đồng nghiệp và nhân viên của Công ty Tân Huê Viên.
Việc này có dấu hiệu vi phạm vào Điều 155 Bộ luật Hình sự quy định tội Làm nhục người khác.
"Để bảo vệ tính đúng đắn của pháp luật, đồng thời cần nghiêm trị những kẻ xem thường pháp luật, trả lại mội trường trong sạch tại địa bàn, sớm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tôi tha thiết đề nghị lãnh đạo quý cơ quan chỉ đạo quyết liệt cho tiến hành điều tra xác minh, nếu có đủ căn cứ tiến hành khởi tố để răn đe", nhà báo D.K. nêu trong đơn.
Ngoài đe dọa ông K., đại gia bánh pía còn nói: "Trung Quốc mà tao còn qua đó lấy thương hiệu về, tụi mày không có cửa đâu. Tao qua Trung Quốc tao lấy được thương hiệu về, tao không sợ thằng nào".
Vu dai gia banh pia o Soc Trang de doa nha bao: Nha bao da gui don to cao-Hinh-3
Ông Tuấn cùng quan khách khởi công dự án Liên Hoa Bảo Tháp.
Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Phó Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) thì hành vi của ông Tuấn có dấu hiệu Đe dọa giết người và Làm nhục người khác.
Đối với việc ông Tuấn thuê đất làm dự án trong Khu công nghiệp An Nghiệp, luật sư Đức nói rằng từ trước tới nay cả nước chưa có tiền lệ khu công nghiệp mà có bảo tháp, xây tượng Phật để phát triển du lịch.
"Công nghiệp là công nghiệp, tín ngưỡng là tín ngưỡng, không thể đánh tráo khái niệm được. 49 năm sau không thể biết được chính sách pháp luật về đất đai thay đổi như thế nào mà thuê tiếp. Không thể tự nhiên cho mình quyền đứng trên pháp luật được", luật sư Đức nêu quan điểm.
Vu dai gia banh pia o Soc Trang de doa nha bao: Nha bao da gui don to cao-Hinh-4
 Ông Thái Tuấn trong ngày lễ đúc tượng Phật tại dự án Liên Hoa Bảo Tháp.
Ông Lâm Hùng Kiện, nguyên Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng (nghỉ hưu năm 2017) cho biết khu vực ông Thái Tuấn thuê để xây Liên Hoa Bảo Tháp từng được doanh nghiệp ở Long An thuê xây nhà máy pha chế thuốc trừ sâu, nhưng 4 năm không thực hiện nên thu hồi.
Phần đất còn lại được doanh nghiệp TP.HCM thuê làm dự án trường học và trưng bày sản phẩm nhưng sau đó trả lại.
"Ông Tuấn lúc đó có nhu cầu nên giao luôn với mục đích cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Còn quy hoạch trước đây thì không có khu du lịch vì khu công nghiệp làm gì có cái đó", ông Kiện khẳng định.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN