Hiếu Orion và 3 người bạn khoả thân ở Mã Pì Lèng có bị xử phạt?

(Vietnamdaily) - Hiếu Orion cùng 3 người bạn trần như nhộng lái xe lên Mã Pì Lèng gây phản cảm. Tuy nhiên dưới góc độ luật pháp, vẫn chưa có hình thức xử lý hành vi này.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh 4 người đàn ông khỏa thân đi xe máy trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Đặc biệt, khoảnh khắc họ đứng tạo dáng phản cảm trước tòa nhà 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama - khách sạn đang gây tranh cãi suốt thời gian qua càng làm dư luận khó chịu.

Ngay khi loạt ảnh xuất hiện, cư dân mạng dễ dàng nhận ra trong số 4 người đàn ông này có một hot Facebooker nổi tiếng tên Hiếu Orion. Nhận về không ít ý kiến trái chiều, clip này đã bị xóa khỏi trang cá nhân của người đăng tải.

Hieu Orion va 3 nguoi ban khoa than o Ma Pi Leng co bi xu phat?
 Hiếu Orion cùng các đồng đội chụp hình trước nhà hàng Panorama tai tiếng gần đây. Ảnh: FBVN.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Văn Hậu và cộng sự cho rằng, hiện chưa có quy định xử phạt hành vi này.

"Đây là một trong những lỗ hổng của xử phạt. Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ chỉ quy định đối với những người trên sân khấu biểu diễn ở sự kiện lớn, và thực tế đã có nhiều diễn viên, ca sỹ, người mẫu... ăn mặc phản cảm bị xử lý.

Nhưng đối với sự việc 4 người đàn ông ăn mặc hở hang, khoả thân đi xe máy khu vực đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) thì lại chưa có chế tài xử phạt. Chúng ta cần bổ sung đưa vào chế tài xử phạt hành vi này", luật sư Hậu đề xuất.

Hieu Orion va 3 nguoi ban khoa than o Ma Pi Leng co bi xu phat?-Hinh-2
Hiếu Orion và các 'đồng đội' khoả thân ở  Mã Phí Lèng. 

Về vấn đề ăn mặc hở hang, phản cảm, ghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ chỉ quy định đối với những người trên sân khấu biểu diễn ở sự kiện lớn.

Trước đây, Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP có quy định về xử phạt hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60 ngàn đến 100 ngàn đồng với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Tuy nhiên, nghị định này đã hết hiệu lực kể từ ngày 28/12/2013 và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, điều khoản về hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh không còn xuất hiện trong Nghị định 167.

Hieu Orion va 3 nguoi ban khoa than o Ma Pi Leng co bi xu phat?-Hinh-3
 Ảnh: FBVN.

Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch, với một số quy tắc như xếp hàng theo thứ tự, tuân thủ giờ giấc, trang phục lịch sự, ứng xử văn minh... khi tới các địa danh du lịch, văn hóa. cũng đã được Bộ VH,TT&DL ban hành vào đầu năm 2017. Tuy nhiên đây chỉ mới là bộ quy tắc mang tính khuyến khích chứ không phải quy định mang tính chế tài và không có tác dụng ngăn chặn.

Dù chưa có một quy định pháp luật cụ thể nào để xử phạt hành động phản cảm của Hiếu Orion và những người bạn. Tuy nhiên hành động ăn mặc hở hang,  khỏa thân đi xe máy khu vực đèo Mã Pí Lèng được nhận định là không tôn trọng văn hóa địa phương, phong tục tập quán nơi mà họ đến, bôi bẩn nơi công cộng và cần được lên án mạnh mẽ.

Ở diễn biến khác, trả lời nhanh với báo chí mới đây, đại diện Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc cho biết đơn vị này đã nắm bắt được thông tin.

"Chiều qua chúng tôi thấy trên mạng xã hội đăng tải những hình ảnh phản cảm của một nhóm người. Hiện chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, nắm rõ thêm thông tin để có hướng xử lý", vị đại diện này nói thêm.

Hiếu Orion tên thật là Trần Chí Hiếu được giới trẻ biết đến qua những bản nhạc chế. Anh cũng là một "hot" Facebook được dân mạng yêu thích khi thường xuyên chia sẻ những câu chuyện hài hước, thú vị và không kém phần sâu sắc xoay quanh cuộc sống đời thường.

Hoàng Phúc (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN