Ai là người sống sót thần kỳ qua 2 vụ ném bom nguyên tử 1945?

(VietnamDaily) - Tsutomu Yamaguchi được xem là một trong những người may mắn nhất thế giới. Ông sống sót thần kỳ sau 2 vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản năm 1945.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?
  Trong lịch sử nhân loại, Tsutomu Yamaguchi được nhớ đến là người sống sót thần kỳ qua 2 vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản năm 1945.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-2
  Cụ thể, bom nguyên tử lần đầu được sử dụng trong chiến tranh là tại Nhật Bản. Vào ngày 6/8/1945, thành phố Hiroshima ở Nhật Bản là nơi đầu tiên trên thế giới bị tấn công bằng bom hạt nhân. Ba ngày sau, thành phố Nagasaki bị ném quả bom hạt nhân thứ hai.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-3
  Hai vụ ném bom hạt nhân này khiến hàng trăm ngàn người dân ở Hiroshima và Nagasaki thiệt mạng.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-4
  Ông Yamaguchi là người có mặt ở cả Hiroshima và Nagasaki đúng ngày 2 quả bom hạt nhân phát nổ gây thương vong lớn.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-5
  Theo lời kể của ông Yamaguchi, lẽ ra ông không có mặt ở Hiroshima khi quả bom hạt nhân Little Boy phát nổ. Vào ngày 6/8, ông đang trên đường rời Hiroshima để trở về Nagasaki sau 3 tháng được tập đoàn Mitsubishi cử đến thành phố này làm việc.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-6
  Khi bom hạt nhân phát nổ, ông Yamaguchi đứng cách khu vực bom nổ chưa đầy 3 km. Khi nhìn thấy sự việc, ông nhảy xuống một con suối nhưng bị tác động của vụ nổ thổi bay tới một ruộng khoai. Khi tỉnh dậy, ông biết bản thân bị bỏng trên mặt và cẳng tay, mất đi tai phải và thủng 2 màng nhĩ.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-7
  Sau khi rời bệnh viện, ông Yamaguchi và 2 đồng nghiệp sống sót trở về nhà ở Nagasaki. Dù bị thương chưa hoàn toàn bình phục nhưng ông Yamaguchi vẫn tới nhà máy Mitsubishi ở Nagasaki làm việc vào ngày 9/8.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-8
  Khi đang trò chuyện với đồng nghiệp, Nagasaki rung chuyển vì quả bom hạt nhân thứ 2 phát nổ. Lần này, ông tiếp tục sống sót một cách thần kỳ.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-9
  Ông Nagasaki Yamaguchi được chính phủ Nhật Bản công nhận là người duy nhất trong lịch sử sống sót sau cả hai cuộc tấn công hạt nhân vào năm 2009.
 • Ai la nguoi song sot than ky qua 2 vu nem bom nguyen tu 1945?-Hinh-10
  Dù không gặp nguy hiểm đến tính mạng nhưng sức khỏe ông Nagasaki bị ảnh hưởng lớn bởi phóng xạ hạt nhân. Theo đó, ông được chính phủ hỗ trợ tài chính và y tế giống như nhiều người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử. Đến ngày 4/1/2010, ông Yamaguchi qua đời vì ung thư dạ dày. Khi ấy, ông 93 tuổi.
 • Mời độc giả xem video: Hầm tránh bom hạt nhân từ xe bus cũ. Nguồn: VTC1
Tâm Anh (theo TTZ)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN