Ảnh hiếm về tuổi già bên người vợ Pháp của cựu hoàng Bảo Đại

(VietnamDaily) - Không chỉ là vợ, bà Monique Baudot đã giữ vai trò thư ký riêng, quản gia hay một người phục vụ của cựu hoàng Bảo Đại trong suốt những năm cuối đời của ông.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai
Cựu hoàng Bảo Đại tại Paris, với tháp Eiffel ở hậu cảnh, 1990. Năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm phế truất Quốc trưởng Bảo Đại để thành lập Việt Nam Cộng hòa. Từ đó, cựu hoàng đến sống ở Pháp tới khi qua đời. Ảnh: Getty Images.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-2
Cựu hoàng đế nước Việt cùng người vợ Pháp, bà Monique Baudot, tại Paris năm 1992. Monique gặp Bảo Đại trong tư cách một người bồi phòng, khi cựu hoàng sống trong một căn hộ ở cao ốc 29 Fresnel, quận 16 Paris, trong trạng thái bệnh tật và khủng hoảng tinh thần.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-3
Bảo Đại và Monique Baudot đi dạo cùng chó cưng ở công viên gần tháp Eiffel, 1992. Monique Baudot đã tận tình giúp đỡ "ông vua lưu vong" và sống với ông từ năm 1971. Nhưng đến năm 1982 họ mới làm đám cưới.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-4
Cựu hoàng Bảo Đại và phu nhân tại căn hộ ở Paris năm 1992. Sau khi cưới, với tư cách là vợ chính thức của cựu hoàng, bà tự nhận là Hoàng phi Vĩnh Thụy.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-5
Nụ cười rạng rỡ của "Hoàng phi Vĩnh Thụy". Không chỉ là vợ, bà Monique Baudot đã giữ vai trò thư ký riêng, quản gia hay một người phục vụ của cựu hoàng Bảo Đại trong suốt những năm cuối đời của ông.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-6
Nét mặt đăm chiêu của ngài cựu hoàng. Monique có mâu thuẫn với những người con của Bảo Đại. Do đó, trong thời gian cuối đời, ông bị các con của mình cô lập.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-7
Bảo Đại qua đời vào 5 giờ sáng ngày 31/7/1997 tại Quân y viện Val-de-Grâce, hưởng thọ 85 tuổi. Trước khi qua đời, tất cả gia tài đồ sộ và quyền lực một thời của ông đều đã không còn. Ông sống dựa vào khoản trợ cấp 20.000 Franc/tháng của chính phủ Pháp.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-8
Đám tang Bảo Đại được tổ chức vào lúc 11h ngày 6/8/1997 tại nhà thờ Saint-Pierre de Chaillot số 35 đại lộ Marceau và linh cữu được mai táng tại Nghĩa trang Passy trên đồi Trocadéro. Ông là vị vua thọ nhất của nhà Nguyễn, và cũng là một cựu hoàng đế sống thọ nhất trên thế giới thời hiện đại.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-9
Vợ chồng Bảo Đại - Monique tại căn hộ của mình ở Paris, 1992. Dù không có con, khi cựu hoàng Bảo Đại qua đời, bà Monique tự xưng tước vị là Thái Phương hoàng hậu.
Anh hiem ve tuoi gia ben nguoi vo Phap cua cuu hoang Bao Dai-Hinh-10
Trả lời đài BBC về cái chết của chồng, bà Monique nói: "Ngày hôm nay tôi rất đau buồn. Dĩ nhiên rồi, trước hết và trên hết là vì chồng tôi vừa qua đời. Nhưng hôm nay trang sử của triều Nguyễn Việt Nam cũng được chấm dứt. Tôi cầu nguyện cho chồng tôi".

Mời quý độc giả xem video: Dinh thự của Vua Bảo Đại.


T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN