Bạo chúa La Mã Commodus với những quy định vĩ cuồng

(VietnamDaily) - Hoàng đế La Mã Commodus được các sử gia ghi nhận như một trong những hoàng đế điên rồ nhất của thế giới cổ đại với học thuyết Ưu sinh mà Đức Quốc xã đã sử dụng để biện minh cho chính sách diệt chủng của mình.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong
Hoàng đế La Mã Commodus (161-192 SCN) được các sử gia ghi nhận như một trong những hoàng đế điên rồ nhất của thế giới cổ đại.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong-Hinh-2
Cai trị đế quốc La Mã từ năm 180, Commodus nổi tiếng với những quy định kỳ quặc, mang tính chất vĩ cuồng, ví dụ như việc bắt mọi người gọi mình là Hercules, con trai của Sao Mộc.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong-Hinh-3
Ông cũng ra lệnh đổi tên các tháng để chúng có thể tương ứng với các chức danh và tên của ông như tháng Commodus, Augustus, Amazonius, Invictus… Đến năm 190, ông đổi tên thành Rome thành Commodus.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong-Hinh-4
Commodus cũng thích biểu diễn như một đấu sĩ ở nơi công cộng. Ông giỏi đấu kiếm và thích giết thú vật trong đấu trường. Ông đã tổ chức 735 cuộc chiến bắt người dân phải tham gia, với cái giá phải trả là sinh mạng của người thua cuộc.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong-Hinh-5
Sự tàn bạo và điên khùng của Commodus lên đến đỉnh điểm khi ông ra lệnh tập hợp tất cả những người tàn tật, những người lùn, và những người có vấn đề về tâm lý và bắt họ chiến đấu trong đấu đến chết.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong-Hinh-6
Commodus lý giải, việc làm này nhằm mục đích loại bỏ những công dân "không hoàn hảo” của đế quốc La Mã. Chính sách Commodus được các sử gia hiện đại ví với học thuyết Ưu sinh mà Đức Quốc xã đã sử dụng để biện minh cho chính sách diệt chủng của mình.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong-Hinh-7
Mặc dù những mệnh lệnh của hoàng đế Commodus hết sức phi lý, nhưng không một ai dám chống lại vì điều đó đồng nghĩa với việc bị tống vào hầm ngục, tồi tệ hơn là phải nhận một cái chết đau đớn.
Bao chua La Ma Commodus voi nhung quy dinh vi cuong-Hinh-8
Ách cai trị của Commodus chỉ chấm dứt khi bạo chúa này bị ám sát vào ngày 31/12/192.
Mời quý độc giả xem clip: Sự thật bất ngờ về kim tự tháp Ai Câp.
T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN