Bí ẩn những xác chết hàng nghìn năm vẫn còn nguyên vẹn

Đến nay các nhà khoa học vẫn đi tìm câu trả lời vì sao những xác chết này vẫn nguyên vẹn dù ngàn năm đã trôi qua.
 • Bi an nhung xac chet hang nghin nam van con nguyen ven
  Xác ướp 3.000 tuổi bí ẩn ở Trung Quốc: Vào thập niên 90 của thế kỉ XX rộ lên một thông tin khá bất ngờ khi những nhà thám hiểm người châu Âu như Sven Hedin, Albert von Le Coq và Sir Aurel Stein kể lại phát hiện của mình về những xác ướp được tìm thấy trong chuyến đi tới Trung Á.
 • Bi an nhung xac chet hang nghin nam van con nguyen ven-Hinh-2
  Phần lớn xác ướp đều được tìm thấy quanh khu vực Tarim phía Tây Trung Quốc và hiện đang được trưng bày ở bảo tàng Tân Cương. Các nhà khoa học gọi chung những xác ướp này là xác ướp Tarim - có niên đại trên 3.000 tuổi. Tuy nhiên, điểm bất ngờ ở đây là những xác ướp này lại không hề có mắt nâu, tóc đen như người châu Á khác, mà lại khá cao, tóc vàng, mũi dài. Nghiên cứu ADN cho thấy, tất cả đều bắt nguồn từ người Ấn - Âu. Cho đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 29 xác ướp như vậy ở khu vực này.
 • Bi an nhung xac chet hang nghin nam van con nguyen ven-Hinh-3
  Xác ướp của người Tulum: Xác chết được phát hiện dưới một lớp than bùn thuộc bán đảo Jylland, Đan Mạch. Theo các nhà khảo cổ, đến nay đã được hơn 2.000 năm tuổi, vào thời đại đồ sắt. Điều khiến tất cả đều bất ngờ là toàn bộ biểu cảm cũng như cơ thể của xác uớp còn nguyên vẹn.
 • Bi an nhung xac chet hang nghin nam van con nguyen ven-Hinh-4
  Xác ướp thời Hán ở Mã Vương Đôi: Năm 1972, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy một căn hầm mộ từ thời Hán tại khu Mã Vương Đôi, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến xác một người đàn ông trải qua nhiều năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn với làn da nhăn nheo.
 • Bi an nhung xac chet hang nghin nam van con nguyen ven-Hinh-5
  Dashi-Dorzho Itigilov: Itigilov là một vị Lạt Ma ở Nga vào đầu những năm 1900. Khi ông còn sống, ông đề nghị các vị Lạt Ma bắt đầu các thủ tục tang lễ và ông bắt đầu thiền định. Trong khi ngồi thiền trong tư thế hoa sen, ông qua đời. Năm 2002, cơ thể của ông đã được khai quật và nó vẫn còn nguyên vẹn.
Theo Thu Trang/Khỏe & Đẹp

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN