Bí ẩn thị trấn ma quái, âm ỉ cháy suốt hơn nửa thế kỷ

Centralia được mệnh danh là một trong những thị trấn ma quái ẩn chứa nhiều bí mật ở Mỹ.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky
  Thành phố nhỏ nhất ở bang Keystone, Centralia, Pennsylvania, từng là nơi sinh sống của 1.435 cư dân trong năm 1960. Đến nay, dân số tại khu vực hẻo lánh này chỉ còn khoảng chưa đến 10 người. Thậm chí, dịch vụ Bưu chính Mỹ đã thu hồi mã zip của Centralia vào năm 2002. Ảnh vệ tinh của thị trấn cho thấy bây giờ hầu như không còn tòa nhà nào trong đó sau khi chính phủ Mỹ quyết định sơ tán người dân khỏi thị trấn vào những năm 1980.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-2
  Bức ảnh cho thấy sự khác biệt trên đường phố chính của thị trấn mang tên Locust Avenue vào tháng 10/1983 và với tháng 6/2000. Sự suy giảm kinh tế khu vực không phải là nguyên nhân duy nhất khiến cư dân ở đây ngày càng thưa thớt. Ít nhất kể từ năm 1962, xuất hiện một đám cháy vỉa than âm ỉ lan tỏa bên dưới bề mặt, không ai biết rõ ngọn lửa bắt đầu từ khi nào nhưng lửa không hề tắt trong nhiều thập kỷ qua.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-3
  Những con đường cỏ mọc um tùm, vỉa hè nứt nẻ, phun lên luồng khí độc vào không khí. Người ta cho rằng vụ hỏa hoạn vào năm 1962 ở mê cung mỏ than bên dưới thị trấn đã tạo nên một địa ngục khổng lồ dưới lòng đất mà gần như vô hình trên mặt đất. Khói vẫn bốc lên qua các vết nứt trên đường từ năm 1962, đến nay sau 58 năm đám cháy vẫn âm ỉ. Các quan chức cho biết nó có thể cháy trong ít nhất 100 năm nữa.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-4
  Năm 1982, một cư dân địa phương có tên Tom Larkin đã chứng minh sự khắc nghiệt của thị trấn khi nhiệt từ mặt đất bốc lên quá nóng đến mức có thể nấu chín quả trứng trong chảo.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-5
  Đống tro tàn xuất hiện khắp mọi nơi, mỗi vết nứt và hố sâu đều là địa điểm cho khói và khí độc thoát ra, biến đường phố thị trấn thành một nhà máy thải độc. Thậm chí có thể gây thương tích cho người và khiến nhiều loại động vật bị mắc kẹt hoặc chết thảm. Năm 1981, một đứa bé may mắn sống sót sau khi rơi trúng hố sâu nóng dưới mặt đất.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-6
  Trước khi đi vào địa phận thị trấn Centralia, gần đường cao tốc, những tấm biển sẽ cảnh báo nguy hiểm trong khu vực.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-7
  Tuyến đường 61 chạy qua thị trấn đã bị đóng cửa vĩnh viễn sau khi nó bị hư hỏng nặng nhưng chi phí để sửa chữa lại quá đắt đỏ. Con đường cao tốc khá hoang vắng ít người qua lại.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-8
  Tính đến năm 2018, chỉ còn khoảng sáu cư dân trong thị trấn. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2006, thị trưởng của thị trấn khi đó, 90 tuổi cho biết đây là nơi gia đình ông có sở hữu nhà và muốn giữ nó đến cùng. Tuy nhiên, chứng kiến những gì đã xảy ra ở Centralia, không khỏi khiến ông đau lòng.
 • Bi an thi tran ma quai, am i chay suot hon nua the ky-Hinh-9
  Giờ đây, những con đường vắng người qua lại trong thị trấn biến thành các tác phẩm sáng tạo và người nghệ sĩ vẽ graffiti tạo nên. Nơi đây cũng thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá. Nơi đây cũng trở thành nguồi truyền cảm hứng cho ra đời bộ phim kinh dị 'Silent Hill' năm 2006.
Theo Hoàng Dung/Vietnamnet

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN