Bí ẩn về xác ướp mỹ nhân hơn 2.000 tuổi ở Trung Quốc

(VietnamDaily) - Trong cuộc khai quật tại Trung Quốc, các chuyên gia phát hiện một ngôi mộ có niên đại hơn 2.000 tuổi. Bên trong ngôi mộ có quan tài giống hình cái phễu. Khi bật nắp quan tài, các chuyên gia phát hiện nhiều khó ngờ. 
Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc
Vào năm 1971, các công nhân tình cờ phát hiện một ngôi mộ cổ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Các nhà khảo cổ lập tức tới hiện trường và tiến hành khai quật ngôi mộ. Theo đó, họ tiến hành bật nắp quan tài được tìm thấy bên trong ngôi mộ.  

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-2
 Điều khiến các chuyên gia bất ngờ đầu tiên là cỗ quan tài giống hình cái phễu. Không những vậy, bên trong quan tài còn có một xác ướp mỹ nhân trông giống như vừa mới qua đời. 

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-3
 Căn cứ vào những cổ vật được tìm thấy, các chuyên gia xác nhận người phụ nữ trong quan tài tên Xin Zhui hay còn gọi là Lady Dai (Phu nhân Đại). Bà là vợ của Hầu tước Đại sống ở triều đại Nhà Hán (206 trước Công nguyên - 220 sau Công nguyên). 

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-4
Phu nhân Đại qua đời vào năm 163 trước Công nguyên. Điều này có nghĩa xác ướp của bà hơn 2.000 năm tuổi. Dù đã qua đời từ hơn 2 thiên niên kỷ nhưng thi hài của bà vẫn nguyên vẹn đến khó tin.  

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-5
 Cụ thể, làn da của phu nhân Đại vẫn còn khá mềm mại, tóc đen nháy và dài, lông mi và lông mày còn nguyên. Thêm nữa, các khớp tay chân vẫn có thể co duỗi một cách đáng kinh ngạc. 

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-6
 Kỳ lạ hơn, máu vẫn chảy trong tĩnh mạch của xác ướp vị phu nhân này. Nhờ đó, các chuyên gia tiến hành lấy mẫu máu và xác định được bà thuộc nhóm máu A. Bà được các chuyên gia xác định qua đời vì đau tim. Ngoài căn bệnh tim, khi còn sống, phu nhân Đại còn mắc một số bệnh khác như: sỏi mật, cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh gan.

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-7
Thậm chí, các chuyên gia còn phát hiện 138 hạt dưa chứa trong dạ dày và ruột của phu nhân Đại. Những hạt dưa thường phải mất một giờ mới được tiêu hóa hết. Từ đây, các chuyên gia cho hay đó chính là bữa ăn cuối cùng của bà. Chỉ một thời gian ngắn sau khi ăn dưa, bà lên cơn đau tim và tử vong. 

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-8
 Với những đặc điểm trên, xác ướp của phu nhân Đại được đánh giá là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất thế giới từng được phát hiện đến nay.

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-9
Song song với đó, các chuyên gia vô cùng tò mò vì sao xác ướp phu nhân Đại được bảo quản tốt đến vậy. Người xưa thực hiện việc ướp xác như thế nào để thi hài phu nhân Đại trông giống như mới qua đời. 

Bi an ve xac uop my nhan hon 2.000 tuoi o Trung Quoc-Hinh-10
 Kể từ đó đến nay, nhiều chuyên gia, nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu nhưng vẫn chưa thể tìm ra lời giải cho bí ẩn này. 

Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo ATI)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN