Bí ẩn viên ngọc chứa lời nguyền chết chóc của xác ướp vua Ai Cập

(VietnamDaily) - Trong số hàng nghìn cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ của vị vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại Tutankhamun, các chuyên gia dành nhiều sự quan tâm đến viên ngọc hình bọ hung. Nó được cho là mang lời nguyền chết chóc khiến nhiều người mất mạng.
Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap
 Vào năm 1922, nhóm của nhà khảo cổ học người Anh tìm thấy lăng mộ của vị vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua. Phát hiện này trở thành một trong những khám phá khảo cổ học lớn nhất và quan trọng nhất Ai Cập cũng như thế giới. 

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-2
Lăng mộ của pharaoh Tutankhamun còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm. Nhờ vậy, các chuyên gia không chỉ tìm thấy xác ướp vị vua huyền thoại của Ai Cập mà còn hàng nghìn cổ vật có giá trị.  

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-3
Trong số những đồ trang sức quý giá được tùy táng cùng pharaoh Tutankhamun, nổi bật là một viên ngọc màu xanh pha vàng hình con bọ hung dài 2,5cm trên. Viên ngọc này nằm trong chuỗi ngọc đeo cổ.  

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-4
Sở dĩ giới chuyên gia chú ý đến viên ngọc hình bọ hung của nhà vua Ai Cập Tutankhamun là vì nó được cho là mang lời nguyền chết chóc. Bất cứ người nào sở hữu nó đều gặp chuyện xui xẻo, bao gồm mất mạng theo những cách khác nhau. 

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-5
 Cụ thể, sau khi được lấy ra khỏi lăng mộ, viên ngọc hình con bọ hung bị đánh cắp. Về sau, nó thuộc sở hữu của một lính hải quân người Nam Phi. Người này mang viên ngọc trở về quê hương.

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-6
 Kể từ đây, lời nguyền chết chóc được cho bắt đầu linh nghiệm. Không lâu sau khi trở về quê nhà cùng viên ngọc lấy từ mộ của Tutankhamun, người lính trên chết đuối trong một lần đi biển. Tiếp đến, con gái ông ta cũng qua đời vì bệnh máu trắng. 

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-7
 Trước cái chết của chồng và con gái, người vợ cho rằng viên ngọc hình bọ hung chính là "thủ phạm vô hình". Vì vậy, bà đem bán viên ngọc cho một phụ nữ ở Nam Phi. 

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-8
Tai họa ập đến với gia đình phụ nữ này khi con gái qua đời vì bệnh máu trắng. Tiếp đến, chồng của bà đột tử vào buổi tối trước khi bà quyết định đem bán viên ngọc.  

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-9
 Sau cái chết của 2 thành viên trong gia đình, người này cho rằng viên ngọc mang đến những chuyện xui xẻo và chết chóc. Để không ai chịu bất hạnh giống mình, bà lựa chọn giao lại viên ngọc hình con bọ hung cho chính phủ. Kể từ đó, lời nguyền viên ngọc kết thúc.

Bi an vien ngoc chua loi nguyen chet choc cua xac uop vua Ai Cap-Hinh-10
Dù các chuyên gia chưa thể chứng minh những cái chết này có liên quan đến viên ngọc hình bọ hung nhưng vẫn có nhiều người tin rằng đó là sự thật. Vì vậy, những câu chuyên về nó được lưu truyền đến ngày nay và thu hút sự quan tâm của công chúng.  

Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo Ancient origins, LV)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN