Biết gì về chuyến thám hiểm Bắc Cực chết chóc nhất thế giới?

(VietnamDaily) - Vào năm 1845, 128 người trong đoàn thám hiểm Bắc Cực do Sir John Franklin dẫn đầu nhằm tìm kiếm tuyến đường qua Hành lang Tây - Bắc. Chuyến thám hiểm này trở thành chết chóc khi toàn bộ bỏ mạng.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?
  Chuyến thám hiểm Bắc Cực năm 1845 là một trong những sự kiện chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại. Nguyên do là bởi toàn bộ đoàn thám hiểm gồm 128 người do Sir John Franklin dẫn đầu đều tử nạn.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-2
  Sir John Franklin là nhà thám hiểm dày dạn kinh nghiệm. Ông dẫn dắt đoàn thám hiểm nhằm tìm kiếm tuyến đường qua hành lang Tây - Bắc (Northwest Passage) huyền thoại giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Kế hoạch thám hiểm Bắc Cực được chuẩn bị trong 3 năm.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-3
  Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, vào tháng 5/1845, đoàn thám hiểm của Franklin xuất phát từ Anh trên 2 con tàu HMS Terror và HMS Erebus.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-4
  Đến tháng 7/1845, đoàn thám hiểm Franklin bặt vô âm tín. Mãi sau này, các nhà điều tra mới phát hiện sự thật hãi hùng về chuyến thám hiểm Bắc Cực này.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-5
  Hai tàu HMS Terror và HMS Erebus bị mắc kẹt trong băng biển. Do không thể đưa con tàu ra để tiếp tục di chuyển, 134 người trong đoàn thám hiểm buộc phải rời bỏ tàu để đi bộ tìm chỗ an toàn và sinh tồn.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-6
  Thế nhưng, tất cả không thoát khỏi thảm kịch tồi tệ khi mọi người đều tử nạn và không bao giờ trở về quê nhà.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-7
  Trong suốt nhiều thập kỷ, Hải quân Anh và các nhà điều tra cố gắng tìm kiếm tung tích của 2 con tàu HMS Terror, HMS Erebus và 134 thành viên đoàn thám hiểm.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-8
  Vào năm 1850, 3 ngôi mộ của các thủy thủ thuộc đoàn thám hiểm do Franklin dẫn đầu được tìm thấy ở đảo Beechey. Trong số những thi hài được tìm thấy, đáng chú ý là thi thể của John Torrington.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-9
  Thi hài John Torrington được ướp xác một cách tự nhiên khiến thi thể còn gần như nguyên vẹn. Thông qua các kiểm tra, các chuyên gia phát hiện bên trong cơ thể Torrington có mức chì gây chết người. Các chuyên gia suy đoán lượng chì này có thể đến từ đồ ăn đóng hộp kém chất lượng khiến các thủy thủ bị ngộ độc.
 • Biet gi ve chuyen tham hiem Bac Cuc chet choc nhat the gioi?-Hinh-10
  Phải tới tháng 9/2019, xác tàu HMS Erebus mới được tìm thấy. Kế đến, tháng 9/2016, người ta phát hiện xác tàu HMS Terror ở đáy biển ngoài khơi đảo King William.
 • Mời độc giả xem video: Căn cứ quân sự của Mỹ ở Bắc Cực. Nguồn: Vietnamnet
Tâm Anh (theo ATI)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN