Biết gì về mẹ ruột nữ Phó Tổng thống Mỹ tương lai Kamala Harris

(VietnamDaily) - Bà Shyamala Gopalan Harris, mẹ ruột của nữ Phó Tổng thống Mỹ tương lai Kamala Harris, là một chuyên gia nghiên cứu ung thư người Ấn Độ, có ảnh hưởng lớn đến con gái.
Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris
Theo Town and Country, mẹ ruột của nữ Phó Tổng thống Mỹ tương lai Kamala Harris, bà Shyamala, sinh năm 1938 tại Madras (nay là thành phố Chennai), Ấn Độ. Ảnh: AP.  

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-2
Sau khi tốt nghiệp Đại học Delhi, bà Shyamala (trái) theo học tại Đại học California ở Berkeley (UC Berkeley), Mỹ, và nhận bằng Tiến sĩ về Dinh dưỡng và Nội tiết. Ảnh: AP. 

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-3
Được biết, năm 1958, bà Shyamala một mình rời khỏi Ấn Độ và đến nước Mỹ du học. Vào thời điểm đó, hầu hết các gia đình Ấn Độ đều chưa có điện thoại. Cách duy nhất để Shyamala giữ liên lạc với gia đình là viết thư tay, dù thường phải mất hai tuần những lá thư mới được gửi đến đúng địa chỉ. Ảnh: HB. 

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-4
Bà Shyamala cũng là một nhà hoạt động dân quyền. Hồi những năm 1960, bà gặp chồng tương lai, ông Donald J. Harris, tại một cuộc biểu tình ở Oakland, Mỹ. Họ đều là người nhập cư (ông Donald J. Harris đến từ Jamaica), lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học UC Berkeley và tích cực tham gia vào các phong trào dân quyền. Ảnh: NYT.  

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-5
Bà Shyamala kết hôn với ông Donald J. Harris vào năm 1963. Tuy nhiên, cặp đôi "đường ai nấy đi" vào đầu những năm 1970. Ảnh: MN.  

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-6
 Sau khi ly hôn, bà Shyamala một mình nuôi dạy hai con gái là Kamala Harris và Maya; tiếp tục đấu tranh cho bình đẳng chủng tộc. Theo Town and Country, Kamala Harris có mối quan hệ rất thân thiết với mẹ.  Ảnh chụp Kamala Harris và em gái, Maya, năm 1970. Ảnh: MN. 

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-7
 Sau khi nhận bằng Tiến sĩ, bà Shyamala ở lại trường Đại học UC Berkeley và trở thành một nhà nghiên cứu về ung thư vú. Sau đó, bà tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy tại nhiều trường đại học trên khắp thế giới. Ảnh: Bà Shyamala (giữa) trong lễ tốt nghiệp của con gái, Kamala, năm 1989. Ảnh: MN. 

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-8
 Được biết, bà Shyamala từng làm việc tại Đại học Illinois, Đại học Wisconsin (Mỹ), dành thời gian ở Pháp và Italy, sau đó là Đại học McGill ở Montreal (Canada). Ảnh: Twitter. 

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-9
 Bà Shyamala đã đưa hai con gái tới Canada. Được biết, nữ Phó Tổng thống Mỹ tương lai Kamala Harris từng sống cùng mẹ tại Canada từ năm 12 tuổi cho đến khi tốt nghiệp trung học. Ảnh: Bà Shyamala và hai con gái tại California, Mỹ. Ảnh: AP. 

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-10
 Bà Shyamala từng làm "cố vấn" cho rất nhiều sinh viên da màu, tư vấn cho những người phụ nữ Mỹ gốc Phi chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, và là người "truyền lửa" cho các con gái của bà. Ảnh chụp hai con gái của bà Shyamala năm 1968. Ảnh: AP. 

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-11
Bà Shyamala đã dành phần lớn thời gian của mình với tư cách là một nhà khoa học để giảng dạy và giúp đỡ các sinh viên trong phòng thí nghiệm của bà. Ảnh: CNN.  

Biet gi ve me ruot nu Pho Tong thong My tuong lai Kamala Harris-Hinh-12
Bà Shyamala qua đời vào ngày 11/2/2009 tại Oakland, California, Mỹ, thọ 70 tuổi.  

Mời độc giả xem thêm video: Những kỷ lục của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 (Nguồn video: Vietnamnet.vn)

Thiên An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN