Biết gì về người phụ nữ có 4 con trai làm hoàng đế Trung Quốc?

(VietnamDaily) - Lâu Chiêu Quân được xem là người phụ nữ phú quý nhất thời phong kiến Trung Quốc. Bà hạ sinh 8 người con, trong đó 4 người con trai lên ngôi hoàng đế, 2 con gái trở thành hoàng hậu.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?
  Lịch sử ghi nhận hiếm có mỹ nhân nào sinh được nhiều con trai trở thành ông hoàng Trung Quốc như Lâu Chiêu Quân. Bà được đánh giá là một trong những mỹ nhân có tướng phú quý nhất thiên hạ. Ngay từ khi còn trẻ, Lâu Chiêu Quân nổi tiếng xinh đẹp, thông minh. Bà xuất thân trong gia đình giàu có với cha là Lâu Can từng giữ chức quan nhỏ trong triều đình.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-2
  Khi đến tuổi lấy chồng, Lâu Chiêu Quân được nhiều người theo đuổi muốn cưới làm vợ. Thế nhưng, mỹ nhân này vừa gặp đã yêu Thần Vũ Đế Cao Hoan khi ấy vẫn chỉ là một binh sĩ giữ cổng ở Bình Thành.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-3
  Bất chấp cách biệt về địa vị, Lâu Chiêu Quân thuyết phục cha mẹ cho cưới Cao Hoan. Kể từ khi kết hôn, sự nghiệp của Cao Hoan ngày càng thăng tiến. Cao Hoan bắt đầu con đường binh nghiệp, kết giao nhiều người để gây dựng quan hệ từng bước trở thành người quyền lực trong triều.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-4
  Vào năm 532, Cao Hoan trở thành Bột Hải vương và phong cho vợ Lâu Chiêu Quân làm vương phi. Là người vợ hiểu đạo lý, thông minh lanh lợi, Lâu Chiêu Quân giúp chồng chăm sóc, vun vén cho gia đình cũng như giúp chồng bày mưu tính kế, hoàn thành đại nghiệp.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-5
  Lâu Chiêu Quân sinh hạ cho chồng 8 người con gồm: 6 nam, 2 nữ. Trong đó, 6 con trai gồm: Cao Trừng, Cao Dương, Cao Diễn, Cao Dục, Cao Trạm, Cao Tể. Vào năm 547, Cao Hoan qua đời. Theo đó, Cao Trừng kế thừa tước vị của cha và suy tôn mẹ Lâu Chiêu Quân làm Bột Hải Vương thái phi.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-6
  Vào năm 549, Cao Trừng bị ám sát và tử vong. Người con trai thứ hai của Lâu Chiêu Quân tên Cao Dương lên kế vị. Một năm sau, Cao Dương tiêu diệt nhà Bắc Ngụy và lập ra Bắc Tề. Ông lên ngôi hoàng đế và lấy hiệu là Văn Tương Đế. Cao Trừng được em trai truy phong làm hoàng đế lấy niên hiệu là Văn Tương Đế và phong cho mẹ làm Hoàng Thái hậu.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-7
  Sau khi Cao Dương băng hà, con trai cả tên Cao Ân kế thừa ngôi vị hoàng đế. Thế nhưng, Cao Ân không có tài trị nước nên dẫn tới việc quần thần không phục và gây ra cuộc chính biến.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-8
  Nhiều quan lại đồng lòng phò tá em trai Cao Dương là Cao Diễn lên ngôi vua. Theo đó, ông lấy niên hiệu là Hiếu Chiêu Đế. Kể từ khi lên ngôi, Cao Diễn gây dựng đất nước giúp người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-9
  Khi cận kề cái chết, Cao Diễn viết di chiếu truyền ngôi cho em trai Cao Trạm lên ngôi hoàng đế. Đây là người con thứ tư của Lâu Chiêu Quân giữ ngôi vị tôn quý quyền lực nhất đất nước. Thế nhưng, Cao Diễn mê đắm nữ sắc, không chăm lo chuyện triều chính. Cuối cùng, ông qua đời khi 32 tuổi vì bệnh tật.
 • Biet gi ve nguoi phu nu co 4 con trai lam hoang de Trung Quoc?-Hinh-10
  Không chỉ có 4 người con trở thành hoàng đế, Lâu Chiêu Quân còn sinh được 2 người con gái về sau trở thành hoàng hậu. Trong đó, một người con gái trở thành hoàng hậu của hoàng đế Bắc Ngụy Nguyên Tu. Người con gái còn lại làm hoàng hậu của hoàng đế Đông Ngụy Hiếu Tĩnh Đế. Ảnh trong bài mang tính minh họa.
 • Mời độc giả xem video: Trung Quốc nâng cảnh báo lũ lên mức cao nhất. Nguồn: VTC16
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN