Biết gì về nữ chiến binh giết hàng ngàn quân đế chế La Mã trả thù cho chồng con?

(VietnamDaily) - Boudicca được người đời nhớ đến là nữ hoàng chiến binh của bộ tộc Iceni có cuộc trả thù vang danh sử sách. Bà dẫn quân tấn công trả thù cho chồng con và người dân khiến hàng ngàn binh sĩ đế chế La Mã mất mạng.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?
  Nữ hoàng chiến binh Boudicca hay còn gọi Boadicea của bộ tộc Iceni nổi tiếng lịch sử là nữ tướng dũng mãnh, thiện chiến. Bà cai trị bộ tộc cùng chồng là Vua Prasutagus. Vào những năm 60 sau Công nguyên, bộ tộc Iceni từng sinh sống tại khu vực hiện nay là hạt Norfolk, miền đông nước Anh.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-2
  Trong thời gian nữ hoàng Boudicca và chồng dẫn dắt bộ tộc đã có những xung đột với đế chế La Mã. Khi Vua Prasutagus còn sống đạt được thỏa thuận với người La Mã rằng đế chế này chiếm đóng toàn bộ khu vực nhưng chồng của nữ hoàng Boudicca vẫn có quyền cai trị. Trong trường hợp Vua Prasutagus qua đời thì 2 con gái của ông với nữ hoàng Boudicca sẽ kế vị và duy trì hiện trạng như trước đây.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-3
  Thế nhưng, sau khi Vua Prasutagus chết, đế quốc La Mã không giữ lời hứa khi dẫn quân chiếm đóng vùng đất của người Iceni sinh sống và sáp nhập vào tỉnh Britannia (tên gọi của nước Anh dưới thời đế quốc La Mã xâm lược).
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-4
  Không những vậy, đế chế La Mã còn đàn áp, tra tấn các thành viên hoàng tộc của bộ tộc Iceni. Trong khi nhiều thành viên quý tộc bị bắt làm nô lệ, Nữ hoàng Boudicca bị đánh đập và chứng kiến 2 con gái bị lính La Mã xâm hại.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-5
  Khi chứng kiến những tội ác tày trời do đế chế La Mã gây ra, Nữ hoàng Boudicca không thể nhắm mắt làm ngơ. Bà quyết định đứng lên trả thù đế chế La Mã.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-6
  Do sinh ra và lớn lên trong bộ tộc Iceni nên ngay từ khi còn nhỏ Nữ hoàng Boudicca được huấn luyện như một chiến binh. Vì vậy, bà không chỉ giỏi chiến đấu mà còn có tài dẫn binh đánh trận.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-7
  Sau khi tập hợp lực lượng với sự tham gia của một số bộ tộc khác cũng bị đế chế La Mã xâm lược, Nữ hoàng Boudicca chỉ huy khoảng 120.000 chiến binh đối đầu với kẻ thù. Chỉ huy quân đội La Mã Quintus Petillius Cerialis dẫn binh lính đương đầu với đội quân hừng hực ý chí trả thù do Nữ hoàng Boudicca chỉ huy.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-8
  Do đánh giá thấp Nữ hoàng Boudicca nên Cerialis chịu thất bại đau đớn khi gần 2.000 binh sĩ La Mã tử trận. Thừa thắng xông lên, Nữ hoàng Boudicca dẫn quân tiến về London. Trên đường đi, quân đội của Nữ hoàng Boudicca khiến khoảng 70.000 binh sĩ La Mã thương vong.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-9
  Trước tình hình trên, Hoàng đế Nero của La Mã điều một đội quân hùng mạnh đến London để trấn áp cuộc nổi loạn. Do phải đối đầu đội quân lớn nên cuối cùng Nữ hoàng Boudicca và các chiến binh bộ tộc thất bại.
 • Biet gi ve nu chien binh giet hang ngan quan de che La Ma tra thu cho chong con?-Hinh-10
  Một số tài liệu viết rằng Nữ hoàng Boudicca đổ bệnh và chết sau thất bại trên. Tuy nhiên, cũng có tài liệu viết bà bị quân địch giết. Dù cuộc trả thù của Nữ hoàng Boudicca thất bại nhưng đã khiến đế chế La Mã nếm mùi bị trả thù đau đớn như thế nào.
Tâm Anh (theo Ancient-origins)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN