Chuyện lạ có thật: Thủ đô Bồ Đào Nha từng nằm ở Nam Mỹ

(VietnamDaily) - Dù chỉ là thủ đô của Bồ Đào Nha trong 13 năm ngắn ngủi, nhưng giai đoạn này đã khiến Rio de Janeiro phát triển nhanh chóng, trở thành một thành phố phồn thịnh nhất lục địa Nam Mỹ thời bấy giờ.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My
Nằm ở Tây Nam châu Âu, Bồ Đào Nha là có thủ đô là Lisbon, một thành phố nổi tiếng với lịch sử lâu đời và nền văn hóa độc đáo. Nhưng không phải ai cũng biết từng có một thời gian thủ đô đất nước này nằm tận Brazil.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My-Hinh-2
Câu chuyện khó tin này liên quan đến một sự kiện lịch sử cận đại, và gắn với tên tuổi của Napoleon, nhà cầm quân nổi tiếng nhất mọi thời đại của châu Âu.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My-Hinh-3
Theo đó, tháng 12/1807, vào thời điểm khởi đầu cuộc Chiến tranh Bán đảo (1807-1814), Bồ Đào Nha đứng trước nguy cơ bị quân Pháp của Napoleon xâm lược.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My-Hinh-4
Toàn bộ triều đình của Bồ Đào Nha đã phải rời sang Brazil, khi đó là thuộc địa của người Bồ, để lánh nạn. Họ tới Rio de Janeiro tháng 3/1808.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My-Hinh-5
Thành phố Rio de Janeiro thời điểm này phát triển rất mạnh: có vàng, kim cương và là một vựa mía đường. Lực lượng lao động của thành phố rất dồi dào với gần một triệu nô lệ, chiếm khoảng 1/3 dân số.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My-Hinh-6
Hoàng tử Bồ Đào Nha Dom João VI đã lập ra Liên Hiệp Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves, khiến Brazil từ thuộc địa trở thành nơi có địa vị tương đương với Bồ Đào Nha. Brazil cũng được trao độc lập về hành chính.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My-Hinh-7
Vì vậy, kể từ năm 1808, Rio de Janeiro - nơi hoàng gia đóng đô - trên thực tế đã trở thành thủ đô của Bồ Đào Nha. Điều này kéo dài đến năm 1821, khi gia đình hoàng tộc Bồ Đào Nha trở về Lisbon và ở lại đó cho đến năm 1910, khi nền quân chủ tan rã.
Chuyen la co that: Thu do Bo Dao Nha tung nam o Nam My-Hinh-8
Dù chỉ là thủ đô của Bồ Đào Nha trong 13 năm ngắn ngủi, nhưng giai đoạn này đã khiến Rio de Janeiro phát triển nhanh chóng, trở thành một thành phố phồn thịnh nhất lục địa Nam Mỹ thời bấy giờ.

Mời quý độc giả xem video: Kỳ lạ nhà tù không cần lính gác ở Brazil.


T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN