Đặc sản đầu cá thối của người Eskimo Alaska, ngửi cũng buồn nôn

(VietnamDaily) - Món đầu cá thối của Alaska (Mỹ) là một trong những món ăn được đánh giá là khó ngửi và đáng sợ nhất thế giới. Món này có mùi rất khủng khiếp, nhiều người chỉ cần ngửi đã thấy buồn nôn.
Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non
Món đầu cá lên men của Alaska (Mỹ) là món ăn truyền thống của người Yup’ik, thường được làm từ đầu cá hồi vua. Đây là cách bảo quản thức ăn mà người Eskimo ở Alaska, Mỹ sử dụng. Món ăn nổi tiếng với hương vị “thối” đặc trưng.

Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non-Hinh-2
Món đầu cá thối này có mùi rất khủng khiếp. Nhiều người chỉ cần ngửi thấy mùi của nó đã thấy buồn nôn, chứ chưa nói đến việc ăn.

Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non-Hinh-3
Theo phương pháp truyền thống, “đầu bếp” sẽ cắt đầu những con cá hồi vua thành những phần có kích cỡ bằng quả bóng, đầu cá được quấn vào cỏ dài (mọc dọc sông suối) hoặc cho vào thùng gỗ và chôn xuống hố, để khoảng 4 đến 6 tuần. Sau đó, chúng được đào lên để thưởng thức.

Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non-Hinh-4
Ngoài mùi hương kinh dị, phương pháp chế biến có một không hai còn khiến cho xương cá mềm đến độ bạn có thể “thưởng thức” cùng với thịt cá đã bị phân hủy hoặc có thể dầm đầu cá thành một hỗn hợp.

Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non-Hinh-5
Sau này, túi bóng được sử dụng để đẩy nhanh quá trình lên men, nhưng lại tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Do đó, hiện nay đầu cá thường được chôn thẳng xuống đất ở các hố chôn đặc biệt.

Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non-Hinh-6
Người Eskimo rất tự hào về món ăn đặc sản này, vì họ cho rằng người da trắng không biết cách thưởng thức nó.
Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non-Hinh-7
Tuy nhiên, với nhiều thực khách, món đầu cá lên men có mùi rất khủng khiếp. Nhiều người chỉ cần ngửi thấy mùi của tepa đã thấy buồn nôn và chuyện ăn chúng là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Nhiều thực khách vì muốn thử món ăn này đã phải bịt mũi.  

Kinh di dac san dau ca thoi cua nguoi Eskimo Alaska, ngui cung buon non-Hinh-8
Một đặc sản lên men khác của Alaska là “trứng cá thối”. Trong đó, cá hồi cái thường có các buồng trứng lớn vào mùa hè. Trứng sẽ được chôn cùng đầu cá, cho đến khi phần ngoài cứng lại và bên trong mềm hơn. Ảnh: Internet.


Video "Top 7 món ngon chế biến từ cá lóc". Nguồn: Toplist.Thảo Nguyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN