Giải mã trận đánh lấy ít địch nhiều nổi tiếng lịch sử Trung Quốc

(VietnamDaily) - Trung Quốc ghi nhận một trận tránh lấy ít địch nhiều vang danh sử sách. Đó là trận chiến giữa quân Bát Kỳ và quân Minh vào năm 1619. Chỉ với 6 vạn quân, lực lượng Bát Kỳ đánh bại 11 vạn binh lính địch. 
Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc
 Kể từ năm 1618, nhà Minh bắt đầu suy yếu. Theo đó, quân Bát Kỳ thực hiện hàng loạt tấn công một số thành trì của nhà Minh như Phủ Thuận, Thanh Hà, Đông Châu... Dưới sự chỉ huy của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, quân Bát Kỳ có một trận đánh lấy ít địch nhiều vang danh sử sách.

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-2
Cụ thể, sau khi đánh chiếm được một số thành trì, quân Bát Kỳ tiến đến Sơn Hải quan. Vào cuối năm 1618, Nỗ Nhĩ Cáp Xích dẫn quân tấn công dồn dập Sơn Hải quan nhằm nhanh chóng chọc thủng tuyến phòng thủ ở mặt Bắc Vạn Lý Trường Thành. 

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-3
Trước sức mạnh vượt trội của quân Bát Kỳ, quân đội nhà Minh thất thủ ở Sơn Hải quan. Theo đó, lực lượng của Nỗ Nhĩ Cáp Xích tiến sâu vào lãnh thổ nhà Minh. 

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-4
 Trong bối cảnh ấy, đầu năm 1619, nhà Minh cử Dương Cảo làm Liêu Đông kinh lược sứ chỉ huy 14 vạn quân ngăn chặn cuộc tấn công của quân Bát Kỳ.

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-5
Theo các tài liệu, quân Bát Kỳ khi ấy có 6 vạn quân. So sánh về lực lượng có thể thấy quân Bát Kỳ nhỏ bé trước lực lượng nhà Minh. Nhiều người khi ấy nghĩ rằng quân đội nhà Minh sẽ dễ dàng đánh bại quân Bát Kỳ trong trận đánh này. Thế nhưng, điều này không xảy ra.  

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-6
Lực lượng của Nỗ Nhĩ Cáp Xích đều là những binh sĩ thiện chiến, giỏi cưỡi ngựa bắn cung, dùng đao kiếm. Thêm nữa, quân Bát Kỳ có Nỗ Nhĩ Cáp Xích giỏi bày mưu tính kế. 

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-7
Nỗ Nhĩ Cáp Xích biết được quân Minh đông gấp gần 3 lần quân Bát Kỳ. Vì vậy, ông quyết định không chia quân làm 4 hướng tấn công quân Minh. 

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-8
 Thay vào đó, Nỗ Nhĩ Cáp Xích tập trung quân lại để tận dụng tối đa ưu thế của quân Bát Kỳ. Thêm nữa, ông cho người tung tin giả nói rằng quân Bát Kỳ có tới 47 vạn quân khiến kẻ địch hoang mang.

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-9
 Dù quân Minh có lực lượng đông hơn nhưng không có sự liên lạc, phối hợp đồng đều và chi viện cho nhau kịp thời. Vì vậy, Nỗ Nhĩ Cáp Xích nắm được điểm yếu của quân địch nên cho quân Bát Kỳ tiêu diệt từng cánh quân của nhà Minh.

Giai ma tran danh lay it dich nhieu noi tieng lich su Trung Quoc-Hinh-10
Lực lượng của Nỗ Nhĩ Cáp Xích liên tiếp giành thắng lợi trước quân Minh. Chỉ sau 6 ngày giao chiến, quân Bát Kỳ với 6 vạn lính thành công trong việc đánh bại 14 vạn quân của nhà Minh tạo nên chiến thắng lừng lẫy lịch sử. Ảnh trong bài mang tính minh họa.  

Mời độc giả xem video: Tỷ phú công nghệ chiếm ưu thế trong giới siêu giàu Trung Quốc. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN