Hãi hùng xác ướp khoảng 500 tuổi bị chôn sống theo mẹ

(VietnamDaily) - Vào năm 1972, các nhà khoa học tìm thấy 8 xác ướp khoảng 500 tuổi thuộc về gia đình thổ dân người Inuit. Trong số này, giới chuyên gia đặc biệt chú ý đến xác ướp em bé 6 tháng tuổi được cho là bị chôn sống. 
Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me
Được tìm thấy tại Greenland năm 1972, 8 xác ướp khoảng 500 tuổi được bảo quản nguyên vẹn trong tuyết. Tất cả xác ướp thuộc cùng một gia đình và được chôn cất trong 2 ngôi mộ cách nhau khoảng 1m.  

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-2
 Số xác ướp này được bảo quản tốt đến mức da và móng tay chưa bị phân hủy dù họ qua đời từ gần 500 năm trước.

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-3
 Trải qua gần 5 thế kỷ, da và tóc của 8 xác ướp chỉ bị khô cứng lại. Thêm nữa, các nhà khoa học còn nhìn thấy rõ những hình xăm trên trán và cằm của họ. 

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-4
Chính vì vậy, khi mới đầu nhìn vào những thi hài này, nhiều người cho rằng họ qua đời cách đây không lâu. 

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-5
 Thế nhưng, sau khi phát hiện 8 xác ướp, các chuyên gia chuyển đến phòng nghiên cứu, tiến hành một loạt kiểm tra và có tìm ra những bí mật bất ngờ. 

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-6
Trong số 8 xác ướp, các chuyên gia phát hiện 3 thi hài thuộc về 3 chị em tử vong khi khoảng 50 tuổi. 

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-7
 5 xác ướp còn lại là con cái của 3 người phụ nữ trên. Trong số này có 3 xác ướp phụ nữ qua đời khi khoảng 18 - 30 tuổi. Hai xác ướp còn lại thuộc về hai bé trai lần lượt qua đời khi 4 tuổi và 6 tháng tuổi. Các chuyên gia suy đoán có thể 8 thành viên trong gia đình người Inuit chết vì bệnh tật. 

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-8
 Tuy nhiên, giới khoa học vô cùng bất ngờ khi nghiên cứu xác ướp bé trai 6 tháng tuổi. Các chuyên gia cho rằng em bé này có thể bị chôn sống cùng với các thành viên trong gia đình.

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-9
Đây không phải là điều hiếm gặp ở xã hội Inuit gần 500 năm trước. Người Inuit có tập tục chôn cất trẻ nhỏ theo mẹ để kiếp sau vẫn là người trong cùng một gia đình.  

Hai hung xac uop khoang 500 tuoi bi chon song theo me-Hinh-10
 Để tìm ra câu trả lời chính xác cho nguyên nhân tử vong của xác ướp bé trai 6 tháng tuổi, các chuyên gia cần thêm thời gian nghiên cứu. 

Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo DM)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN