Khat quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng với 8.000 tượng binh sĩ hàng ngàn năm tuổi

(VietnamDaily) - Trong cuộc khai quật tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia tìm thấy gần 8.000 pho tượng binh sĩ đất nung. Dù có niên đại hơn 2.000 năm tuổi nhưng đội quân đất nung này còn gần như nguyên vẹn. Vì sao lại vậy?
Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi
Tần Thủy Hoàng qua đời vào năm 210 trước Công nguyên. Ông hoàng nổi tiếng lịch sử này được chôn cất trong lăng mộ "khủng" ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. 

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-2
Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được tìm thấy vào năm 1974. Kể từ đó, các chuyên gia tiến hành khai quật lăng mộ và có những phát hiện quan trọng. 

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-3
 Một trong những phát hiện quan trọng nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đó là việc các chuyên gia tìm thấy một đội quân đất nung gồm gần 8.000 pho tượng binh sĩ. 

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-4
Những pho tượng binh sĩ đất nung trong mộ Tần Thủy Hoàng có kích thước và vóc dáng tương đương người thật. Không có bức tượng nào có gương mặt giống nhau. Đặc biệt, hàng trăm pho tượng còn gần như nguyên vẹn khiến giới chuyên gia kinh ngạc.  

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-5
 Từ đây, các chuyên gia cũng như công chúng tò mò vì sao đội quân đất nung này trường tồn với thời gian dù ở trong lăng mộ tối tăm, ẩm thấp sâu trong lòng đất suốt hơn 2.000 năm.

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-6
Sau một thời gian nghiên cứu một số pho tượng đất nung được khai quật từ lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia có phát hiện bất ngờ. 

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-7
Các nhà khoa học tìm thấy trứng được dùng làm chất kết dính các lớp sơn màu trên tượng. Nhờ nó mà các pho tượng không bị tác động bởi không khí ẩm trong lăng mộ. 

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-8
 Chính lớp sơn trứng thường ổn định và không tan trong nước đã giúp hàng nghìn pho tượng kéo dài "tuổi thọ" và còn gần như nguyên vẹn đến ngày nay.

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-9
Thêm nữa, những tượng binh mã trong mộ Tần Thủy Hoàng đều được làm từ đất sét rồi nung trong lò ở nhiệt độ thấp. Sau đó, chúng được bôi một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền. 

Khat quat lang mo Tan Thuy Hoang voi 8.000 tuong binh si hang ngan nam tuoi-Hinh-10
 Protein trong trứng giúp cho sơn màu bám chặt vào lớp sơn mài trên pho tượng. Từ đó, nhiều pho tượng giữ được gần như nguyên vẹn màu sắc sau hàng ngàn năm nằm trong lòng đất. 

Mời độc giả xem video: Tỷ phú công nghệ chiếm ưu thế trong giới siêu giàu Trung Quốc. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN