Kinh ngạc về hang động sâu nhất thế giới

(VietnamDaily) - Nằm trong khối núi Arabika ở Abkhazia, Georgia, Krubera được biết đến là hang động sâu nhất thế giới. Hang động này có từ thời kỷ Phấn Trắng và thu hút con người bởi nhiều sự thật thú vị. 
Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi
 Hang động sâu nhất thế giới được con người phát hiện từ trước đến nay là Krubera. Hang động này nằm trong khối núi Arabika ở Abkhazia, Georgia. 

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-2
Krubera khiến công chúng ngỡ ngàng với độ sâu lên tới 2.197m. Con số này được các nhà khoa học ghi nhận trong cuộc thám hiểm vào tháng 8/2007. 

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-3
 Theo các chuyên gia, hang động Krubera được phát hiện vào năm 1960. Phải tới năm 2001, nơi đây mới được công nhận là hang động sâu nhất trên thế giới. 

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-4
 Hang động Krubera còn có tên khác là hang Voronya hay Voronja (có nghĩa là hang quạ trong tiếng Nga). Tên gọi hang quạ xuất phát từ việc các nhà nghiên cứu phát hiện lối vào hang động bị bịt kín bởi tổ của các đàn quạ. 

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-5
 Nhà khoa học người Nga Alexander Krubera cùng các nhà thám hiểm khác tiến hành các cuộc thăm dò hang động đầu tiên ở nơi đây và tìm được lối vào hang động. Vì vậy, tên ông được lấy để đặt cho hang động sâu nhất thế giới.

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-6
Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra hang động Krubera được hình thành từ trong kỷ Phấn Trắng và kỷ Jura muộn. Khi ấy, khủng long vẫn còn trên Trái đất.  

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-7
Không có đáy khô như nhiều hang động khác, Krubera có một hố chứa đầy nước. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cũng như hệ sinh thái bên trong hang động Krubera khiến giới chuyên gia kinh ngạc.  

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-8
Kể từ khi phát hiện hang động Krubera đến nay, các nhà thám hiểm thực hiện một số chuyến khám phá để tiếp tục giải mã những bí mật về nơi này.  

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-9
 Tuy nhiên, độ sâu và sự phức tạp của hang động Krubera khiến các hoạt động của các nhà thám hiểm gặp nhiều khó khăn và thử thách. 

Su that gay kinh ngac ve hang dong sau nhat the gioi-Hinh-10
 Các thành viên đoàn thám hiểm thường phải chuẩn bị kỹ lưỡng và có hiểu biết sâu về hang động mới được phép xuống Krubera để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. 

Mời độc giả xem video: Phát hiện hang động muối dài nhất thế giới. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN