Nhìn lại loạt vũ khí mang tham vọng trên chiến trường của phát xít Đức

(VietnamDaily) - Kể từ khi Thế chiến 2 nổ ra, phát xít Đức triển khai một số dự án vũ khí mang tham vọng "ngút trời" sẽ giúp đánh bại lực lượng Đồng minh trên các chiến trường. 
Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc
 Schwerer Gustav là khẩu pháo lớn nhất từng được chế tạo trên thế giới. Nó được xem là một trong những vũ khí mang tham vọng "ngút trời" của phát xít Đức giúp đội quân của Hitler đánh bại phe Đồng minh.

Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-2
Chính quyền trùm phát xít Hitler chi khoản tiền khổng lồ vào dự án chế tạo siêu pháo Schwerer Gustav. Theo thiết kế, vũ khí này nặng tới 1.350 tấn và dài 47,3m. Schwerer Gustav có nòng pháo đường kính lên đến 800 mm và chiều dài nòng pháo là 32,5m. Vũ khí được Hitler đặt nhiều kỳ vọng chiến thắng quân Đồng minh trang bị 2 loại đạn.  

Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-3
 Đó là đạn nổ phân mảnh có trọng lượng 4,8 tấn với tầm bắn tối đa 48 km và đạn xuyên giáp có trọng lượng 7,1 tấn với tầm bắn tối đa 38 km. 

Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-4
 Do có trọng lượng và kích thước "khổng lồ" nên quân Đức phải xây dựng đường ray để di chuyển nó. Quân đội Đức quốc xã sử dụng siêu pháo Schwerer Gustav trong nhiều trận đánh ở châu Âu trong Thế chiến 2.

Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-5
 Một vũ khí "khủng" khác được Hitler và quân đội Đức quốc xã đặt nhiều kỳ vọng là súng mặt trời. Nhà vật lý Đức Hermann Oberth đưa ra khái niệm về vũ khí này từ năm 1929. 
 
Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-6
 Ông Oberth đưa ra kế hoạch thiết kế một trạm vũ trụ với tấm gương cầu lõm có đường kính 100m. Tấm gương khổng lồ này được sử dụng để phản chiếu ánh sáng mặt trời hội tụ vào một điểm trên trái đất khiến mục tiêu đó bị tiêu diệt. 


Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-7
Khi Chiến tranh thế giới 2 nổ ra, các nhà khoa học quân sự Đức quốc xã thúc đẩy dự án chế tạo vũ khí hủy diệt kinh hoàng dựa trên ý tưởng của nhà vật lý Oberth. Họ dự định tạo ra một khẩu súng mặt trời có thể đủ đun sôi đại dương hoặc thiêu rụi cả một thành phố. Thế nhưng, cuối cùng, chính quyền Hitler không triển khai dự án này. Lý do hủy bỏ dự án đến nay vẫn là một bí ẩn. 

Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-8
 Pháo âm thanh là một vũ khí đặc biệt của Đức quốc xã. Các nhà khoa học làm việc cho Hitler nảy ra ý tưởng dùng âm lượng lớn để gây sát thương cho quân Đồng minh. 

Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-9
 Theo thiết kế, pháo âm thanh của phát xít Đức bao gồm các bộ phận: buồng đốt hỗn hợp khí metan và oxy, chảo hướng âm. Vũ khí này có khả năng gây sát thương cho các mục tiêu trong phạm vi 50m. 

Nhin lai loat vu khi mang tham vong tren chien truong cua phat xit Duc-Hinh-10
 Phát xít Đức tiến hành thử nghiệm pháo âm thanh trên động vật. Thế nhưng, phát xít Đức về sau cũng hủy dự án này. Một số chuyên gia suy đoán có lẽ giới chức Đức quốc xã hủy bỏ dự án vì sớm nhận ra rằng vũ khí này dễ bị đối phương vô hiệu hóa hoặc không có hiệu quả như dự định.

Mời độc giả xem video: Tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Đức đầu tư 14 triệu USD vào Cốc Cốc. Nguồn: VTV1.Tâm Anh (theo TTZ)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN