Những bí ẩn về 2 hội kín được lập cách đây hàng trăm năm

(VietnamDaily) - Một số hội kín có nhiều bí mật được thành lập cách đây hàng trăm năm. Đến nay, các chuyên gia cũng như công chúng vẫn chưa thể biết những hội kín này hoạt động như thế nào, ai là người đứng đầu...
Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam
Hội Khai sáng (Illuminati) là hội kín có nhiều bí mật khiến công chúng và giới chuyên gia vô cùng tò mò. Illuminati trong tiếng Latin có nghĩa là giác ngộ, khai sáng. Hội kín này do thầy dòng Adam Weishaupt sáng lập tại Bavaria vào ngày 1/5/1776.  

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-2
Vào thời kỳ phát triển, hội kín Illuminati gồm có hơn 2.000 thành viên. Hội Khai sáng được cho là có mục đích thao túng và kiểm soát các vấn đề thế giới nhằm tạo nên một trật tự thế giới mới cũng như đạt được quyền lực, ảnh hưởng chính trị.  

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-3
 Từ đây, một số người cho rằng hội kín bí ẩn này đứng đằng sau một số sự kiện lớn của thế giới như trận Waterloo, cách mạng Pháp, vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F.Kenedy...

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-4
 Tất cả những điều này không có cơ sở, chứng cứ xác thực. Vì vậy, đến nay, không ai biết hội Khai sáng đã làm những gì và có những ảnh hưởng thế nào đối với tình hình thế giới. 

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-5
 Người ta chỉ biết rằng, vào năm 1785, Illuminati bị giải thể. Công chúng biết đến hội kín này một cách rộng rãi thông qua cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Mật mã Da Vinci" của nhà văn Dan Brown.

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-6
Giống hội Khai sáng, hội Tam Điểm (Freemasonry) là một hội kín bị che phủ bởi nhiều bí mật khó giải. Nhiều nguồn tin cho rằng hội kín này được thành lập ở Scotland vào thế kỷ 16. Sau đó, hội Tam Điểm lan sang Anh và nhiều nước châu Âu.  

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-7
Biểu tượng của hội Tam Điểm là chiếc compa kết hợp với thước vuông và có chữ G ở giữa. Hội kín này đề cao trí tuệ và kiến thức của con người. 

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-8
Theo đó, thành viên của hội Tam Điểm đều là những người thông minh, uyên bác và tài năng. Ước tính, hội kín này hiện có hơn 5 triệu thành viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.  

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-9
Từ lâu, dư luận lan truyền thông tin một số nhân vật nổi tiếng thế giới là thành viên hội Tam Điểm như: Tổng thống Mỹ George Washington, Benjamin Franklin, Andrew Jackson, Theodore Roosevelt, các nhà khoa học nổi tiếng như Charles Darwin, Isaac Newton, nhà văn như Mark Twain, danh họa vĩ đại Leonardo da Vinci, nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo Mozart... 

Nhung bi an ve 2 hoi kin duoc lap cach day hang tram nam-Hinh-10
Hội kín bí ẩn này có những hoạt động nào trong suốt nhiều thế kỷ qua là câu hỏi chưa có lời giải. Không ai biết hội kín này đã làm những gì và hiện có những hoạt động nào.  

Mời độc giả xem video: Chính thức: Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế quyền của mạng xã hội. Nguồn: VTV24Tâm Anh (theo LV)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN