Những điều biệt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

(VietnamDaily) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng có thời gian dài làm việc trong ngành luật, kinh doanh và dịch vụ công cộng.
Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo
 Theo Business Insider, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sinh ngày 30/12/1963 tại Orange, bang California. Ông từng theo học tại trường trung học Los Amigos. "Mike là người thông minh bẩm sinh", John Reed, một người bạn thời thơ ấu của Ngoại trưởng Mỹ, nói với OC Register. (Nguồn ảnh: Business Insider)

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-2
Ngoại trưởng Mike Pompeo từng chia sẻ, ông bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm của tiểu thuyết gia Ayn Rand. "Một trong những cuốn sách quan trọng đầu tiên mà tôi đọc nhiều năm trước là Atlas Shrugged, và cuốn sách này thực sự ảnh hưởng đến tôi", Human Events dẫn lời ông Pompeo. 

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-3
 Mike Pompeo rời California tới học tại trường Học viện Quân sự West Point và tốt nghiệp vào năm 1986.

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-4
 Ông phục vụ trong Quân đội Mỹ và được thăng cấp Đại úy.

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-5
Sau đó, ông rời quân đội và theo học trường Luật Harvard, tốt nghiệp năm 1994. Ông Pompeo từng là biên tập viên của Tạp chí Luật Harvard và làm trợ lý nghiên cứu cho giáo sư và cựu Đại sứ Mỹ tại Vatican, bà Mary Ann Glendon. 

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-6
Sau khi tốt nghiệp, ông làm luật sư cho công ty Williams & Connolly ở Washington trước khi chuyển sang làm kinh doanh. 

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-7
Từ giã sự nghiệp luật sư, ông Mike cùng một số người bạn tại West Point thành lập công ty Thayer Aerospace ở Wichita. Sau này, công ty được đổi tên thành Nex-Tech Aerospace và được Gridiron Capital mua lại. 

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-8
 Ông Pompeo rời Thayer Aerospace vào năm 2006 và trở thành Chủ tịch của Sentry International, một công ty thiết bị mỏ dầu.

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-9
Theo Washington Post, ông Pompeo cũng từng là ủy viên của Viện chính sách công Flint Hills, sau đó được đổi tên thành Viện chính sách Kansas. 

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-10
Ông quyết định chạy đua vào Hạ viện vào năm 2010, trở thành là Hạ nghị sĩ đại diện cho Khu bầu cử Quốc hội số 4 của Kansas trong khoảng thời gian 2011-2017. 

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-11
 Ông Mike Pompeo nói với Washington Post rằng kinh nghiệm kinh doanh của ông đã thúc đẩy ông ra tranh cử. "Tôi đã điều hành hai doanh nghiệp nhỏ ở Kansas, và tôi từng chứng kiến chính phủ có thể 'đè bẹp' doanh nghiệp như thế nào. Đó là lý do tại sao tôi chạy đua vào Quốc hội. Có nhiều người ở Kansas đồng ý với tôi về điều đó", ông Mike Pompeo cho hay.

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-12
 Ông Pompeo cũng nhận được sự hỗ trợ từ một số đồng minh từ những ngày làm việc ở Thayer Aerospace. Tập đoàn Koch Industries trở thành nguồn đóng góp chính trong suốt sự nghiệp chính trị của ông Pompeo.

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-13
Ông Pompeo được đề cử giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào ngày 18/11/2016. Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử này vào ngày 23/1/2017.  Là Giám đốc CIA, ông nhận được mức lương 185.100 USD/năm.

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-14
Vào tháng 6/2017, ông Pompeo nói với MSNBC rằng ông thường xuyên trao đổi với Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên.  

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-15
 Ngày 26/4/2018, ông Pompeo tuyên thệ trở thành Ngoại trưởng Mỹ, sau khi Tổng thống Trump sa thải ông Tillerson.

Nhung dieu biet Ngoai truong My Mike Pompeo-Hinh-16
 Trong những ngày đầu đảm nhận vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo thường xuyên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (ảnh). Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo cũng thực hiện chuyến thăm Afghanistan, Saudi Arabia và Iraq.

Mời độc giả xem thêm video: Chuyến thăm Israel của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Nguồn video: VTC14)

Thiên An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN