Những Km0 nổi tiếng thế giới

(VietnamDaily) - Một số nước trên thế giới như Pháp, Tây Ban Nha... có cột mốc số 0 (Km0) ở trung tâm thủ đô mang nhiều ý nghĩa về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Những nơi này cũng thu hút đông khách du lịch. 
Nhung Km0 noi tieng the gioi
Pháp là một trong những quốc gia trên thế giới có cột mốc số 0 nằm ở thủ đô Paris. Km0 không chỉ có ý nghĩa rất lớn về địa lý khi đi từ thủ đô của nước Pháp mà còn có giá trị quan trọng về văn hóa, lịch sử và du lịch. 

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-2
Mỗi năm, hàng triệu du khách ghé thăm thủ đô Paris đều đến nhà thờ Đức Bà Paris. Ở phía trước nhà thờ cổ kính này là cột mốc số 0 được làm từ 4 viên đá ghép thành hình tròn có đường kính 1m. 

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-3
Khi đến Km0 ở thủ đô Paris, du khách không chỉ chụp ảnh mà còn ném đồng xu cầu may hay những cặp đôi trao cho nhau những nụ nồng thắm để cầu mong sẽ mãi hạnh phúc bên nhau. 

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-4
 Cột mốc số 0 nổi tiếng nước Nga nằm phía trước cánh cổng Iberian ở thủ đô Moscow. Km0 này được làm làm bằng đồng và có khắc hình mặt trời. 

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-5
 Nơi này rất gần với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và tòa Nghị viện Nga. Vì vậy, khi du khách ghé thăm cột mốc số 0 cũng có thể tham quan những địa điểm hấp dẫn này.

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-6
 Giống như cột mốc số 0 ở Paris, một số du khách tới Km0 tại Moscow thường đứng chính giữa hình tròn và ném một đồng xu qua vai sao cho nó rơi vào các tấm đồng. Nếu làm được thì họ tin rằng điều ước của họ sẽ trở thành sự thật và gặp nhiều may mắn.

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-7
Km0 của Tây Ban Nha nằm ở trung tâm quảng trường Puerta del Sol, thủ đô Madrid. Puerta del Sol trước đây là cổng thành bao quanh Madrid nhưng nay là điểm kết nối của nhiều con phố cổ. Gần cột mốc số 0 còn có tòa Nhà bưu điện Hoàng gia - nơi có chiếc đồng hồ nổi tiếng thế giới sẽ vang lên những tiếng chuông khi giao thừa, báo hiệu năm mới đã đến. 

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-8
 Vì thế, nhiều du khách sau khi tới Km0 sẽ qua bưu điện tham quan. Đặc biệt, vào thời khắc giao thừa, nhiều người dân tụ tập bên dưới chiếc động hồ của tòa Nhà bưu điện Hoàng gia và Km0 để chờ đón khoảnh khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. 

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-9
Sau khi tiếng chuông đồng hồ điểm sang năm mới, người dân sẽ ăn 12 quả nho để gặp may mắn trong 12 tháng tới. Đây là một truyền thống lâu đời ở Tây Ban Nha. Theo đó, du khách và người dân có thể check-in tại tòa Nhà bưu điện Hoàng gia và Km0 trong thời khắc quan trọng trên.

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-10
 Thủ đô Washington DC của Mỹ gây chú ý với cột mốc số 0 nằm ngay cạnh Nhà Trắng - nơi sống và làm việc của Tổng thống Mỹ. 

Nhung Km0 noi tieng the gioi-Hinh-11
 Ban đầu, giới chức Mỹ xây dựng Km0 để làm một cột mốc tính toán các con đường. Theo thời gian, cột mốc số 0 trở thành địa điểm mà nhiều du khách tới chiêm ngưỡng, chụp ảnh và sau đó ghé thăm Nhà Trắng.

Mời độc giả xem video: Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden thắng cử tổng thống Mỹ. Nguồn: VTV TSTC.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN