Phong cách trang điểm đặc biệt của phụ nữ Myanmar

(VietnamDaily) - Không chỉ dùng để làm đẹp, phụ nữ Myanmar tin rằng bôi phấn thanakha lên mặt sẽ giúp họ tránh được tà ma và đem đến may mắn cho bản thân.
Phong cach trang diem dac biet cua phu nu Myanmar
Ghé thăm đất nước Myanmar, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy phụ nữ ở nơi đây thường có những vệt trắng kỳ lạ trên khuôn mặt. Vệt trắng đó chính là phấn thanaka, một loại mỹ phẩm truyền thống của phụ nữ Myanmar.
Phong cach trang diem dac biet cua phu nu Myanmar-Hinh-2
Việc người Miến Điện sử dụng phấn thanaka có thể đã bắt đầu từ 2.000 năm trước, dù trong sử sách loại bột này chỉ được ghi nhận từ thế kỷ 14. Loại phấn này được tạo ra từ một loại cây gỗ cùng tên, được coi là đặc sản của đất nước Myanmar.
Phong cach trang diem dac biet cua phu nu Myanmar-Hinh-3
Để chế biến phấn thanakha, người ta cắt thân cây thanaka thành các khúc và mài vào miếng đá có thấm nước. Phần bột được mài ra này sẽ được sử dụng để bôi lên da mặt.
Phong cach trang diem dac biet cua phu nu Myanmar-Hinh-4
Người Myanmar sử dụng phấn thanakha bôi lên những phần da mặt có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như má, mũi và cả tai. Có thể dùng phấn để tạo thành những họa tiết đẹp mắt trên khuôn mặt. Ngoài ra họ cũng bôi thanaka lên cả mu bàn tay.
Phong cach trang diem dac biet cua phu nu Myanmar-Hinh-5
Phấn thanaka có tác dụng ngăn da mặt không bị ánh nắng làm tổn thương, xóa đi các nhược điểm của làn da như tàn nhang, mụn, trứng cá..., được người Myanmar sử dụng hằng ngày như một sản phẩm làm đẹp hiệu quả và kinh tế.
Phong cach trang diem dac biet cua phu nu Myanmar-Hinh-6
Đối tượng sử dụng phấn thanaka thường là phụ nữ và trẻ em. Đôi khi đàn ông cũng dùng thanaka nếu họ phải làm việc ngoài trời thời gian dài trong thời tiết nắng nóng.
Phong cach trang diem dac biet cua phu nu Myanmar-Hinh-7
Không chỉ dùng để làm đẹp, người Myanmar tin rằng bôi phấn thanakha lên mặt sẽ giúp họ tránh được tà ma và đem đến may mắn cho bản thân.

Mời quý độc giả xem video: Cách làm du lịch phố cổ tại Trung Quốc. Nguồn: VTV24.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN