Sự nghiệp đình đám của Phương Thanh thập niên 90

(VietnamDaily) - Với hàng loạt các ca khúc như “Xa rồi mùa đông”, “Giã từ dĩ vãng”, "Trống vắng", "Một thời đã xa", Phương Thanh trở thành ca sĩ nổi tiếng  thập niên 90.  
Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90
Phương Thanh nổi đình đám thập niên 90 với cát sê 100.000 USD năm 2001. Theo Vietnamnet, Phương Thanh xác nhận cô sẽ đóng tài khoản Facebook vĩnh viễn vì không chịu nổi việc nhìn những người cô yêu mến bị xúc phạm. Dù vậy, cô hứa vẫn kết nối với khán giả qua một cách khác.

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-2
 Phương Thanh sinh năm 1973 tại Thanh Hóa trong một gia đình có bố mẹ đều là nghệ sĩ hoạt động trong quân đội.  Năm 6 tuổi, cô theo gia đình vào Nam sinh sống. Ảnh: Người đưa tin

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-3
 Vào năm Phương Thanh 13 tuổi, bố của cô qua đời. Trong những ngày tiếp theo, gia đình của nữ ca sĩ phải sống trong cảnh cơ cực.

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-4
 Năm 1990, được mẹ động viên, Phương Thanh tham gia các cuộc thi ca hát và được gọi vào câu lạc bộ các ca sĩ trẻ của nNhà văn hóa Thanh Niên nhờ giọng hát đặc biệt.

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-5
Năm 1993, được giúp đỡ của nhạc sĩ Bảo Phúc và tay guitar bass Lý Được, Phương Thanh trở thành gương mặt quen thuộc của các vũ trường có tiếng bấy giờ. Ảnh: Tiền Phong 

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-6
 Năm 1997, chương trình Làn Sóng Xanh xuất hiện và đưa hàng loạt nghệ sĩ thành sao: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh... ở phía Bắc và Lam Trường, Phương Thanh... ở phía Nam.

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-7
Với hàng loạt các ca khúc như “Xa rồi mùa đông”, “Giã từ dĩ vãng”, "Trống vắng", "Một thời đã xa", Phương Thanh trở thành ca sĩ nổi tiếng  thập niên 90. Ảnh: Tiền phong 

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-8
 Trong thời gian "chị Chanh" ở đỉnh cao của sự nghiệp, liveshow của cô cháy vé ngay những ngày đầu tung vé ra thị trường. Ngoài ra, nữ ca sĩ còn trúng những hợp đồng quảng cáo khủng.

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-9
 Phương Thanh từng cho biết, cát sê của cô năm 2001 là 100 nghìn USD. Nếu tính ra tỷ giá tiền Việt Nam vào thời đó, trong một đêm diễn, nữ ca sĩ có thể thu về 1 tỷ rưỡi. 

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-10
 Phương Thanh dường như không có duyên với các giải thưởng ca nhạc. Các giải thưởng âm nhạc của Phương Thanh như giải Mai Vàng, giải Làn sóng xanh thường do khán giả bình chọn.

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-11
 Từ năm 2010, Phương Thanh rơi vào bế tắc vì bị mất giọng. Thế nên, cô chuyển sang đóng phim, tham gia các game show để giữ lửa nghề.

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-12
 Trong cái rủi có cái may, Phương Thanh được khen về diễn xuất. Cô đóng nhiều phim: "Khi đàn ông có bầu", "Đẻ mướn", "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", "Nụ hôn thần chết", "Giải cứu thần chết", "Hot boy nổi loạn", "Đẹp từng centimet", "Những nụ hôn rực rỡ", "Nhà có 5 nàng tiên", "Vừa đi vừa khóc".

Su nghiep dinh dam cua Phuong Thanh thap nien 90-Hinh-13
 Với vai diễn trong “Nụ hôn thần chết”, Phương Thanh đoạt giải Cánh diều vàng cho hạng mục diễn viên phụ xuất sắc còn vai diễn trong “Hot boy nổi loạn” giúp cô được xướng tên ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17. 

Mời quý độc giả xem video "Phương Thanh chia sẻ về chuyện tình cảm". Nguồn VTCThu Cúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN