Sự thật thú vị về ngọn núi nổi tiếng nhất nước Mỹ tạc tượng 4 Tổng thống

(VietnamDaily) - Rushmore là ngọn núi nổi tiếng nhất nước Mỹ khi điêu khắc gương mặt 4 Tổng thống danh tiếng: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Nhiều sự thật thú vị về nơi này khiến công chúng thích thú.
Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong
 Từ năm 1927 - 1941, nhà thiết kế Gutzon Borglum giám sát việc điêu khắc gương mặt 4 Tổng thống: George Washington, Thomas Jefferson, Teddy Roosevelt và Abraham Lincoln vào sườn núi Rushmore. Ngọn núi nổi tiếng này nằm trong rừng quốc gia Black Hills, South Dakota.

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-2
 George Washington, Thomas Jefferson, Teddy Roosevelt và Abraham Lincoln được đánh giá là những Tổng thống kiệt xuất của Mỹ. Vì vậy, họ được chọn để tạc vào núi Rushmore. 

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-3
Từ trái sang phải là gương mặt 4 Tổng thống Mỹ vĩ đại: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Tất cả đều hướng về phía Đông Nam. 

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-4
 Mỗi bức tượng Tổng thống Mỹ trên ngọn núi Rushmore cao 18m. Phần mũi cao khoảng 6,4m, mắt rộng 3,4m và miệng rộng 5,5m.

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-5
 Toàn thể 4 bức tượng tạc vào núi Rushmore nằm trên diện tích 5,17 km2 và cao1.745m so với mực nước biển.

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-6
 Việc bố trí những bức tượng này theo hướng trên là có mục đích. Quần thể tượng này sẽ là nơi đón những tia nắng Mặt trời sớm nhất. 

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-7
Chi phí cho việc tạc gương mặt 4 Tổng thống Mỹ vào núi Rushmore hết gần 100.000 USD (tương đương khoảng 17 triệu USD ngày nay). Năm 1991, Mỹ tiến hành dự án cải tạo 4 bức tượng tạc Tổng thống Mỹ với chi phí 40 triệu USD.

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-8
 Một bí mật thú vị là phía sau đầu bức tượng tạc Tổng thống Lincoln có một căn phòng bí mật. Căn phòng này cao 24m, dài 30m. Nơi đây được thiết kế như một đài kỷ niệm.

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-9
Bên trong căn phòng cất giữ những tài liệu văn bản liên quan tới lịch sử nước Mỹ. Theo đó, các bức phù điêu bằng gốm có ghi lại nhiều văn bản liên quan tới những dấu mốc quan trọng của nước Mỹ như Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp, Tuyên ngôn Nhân quyền... được đặt trong một hộp gỗ. Hộp gỗ này lại được đặt trong một chiếc hòm bằng titan và khóa kín. 

Su that thu vi ve ngon nui noi tieng nhat nuoc My tac tuong 4 Tong thong-Hinh-10
Trong suốt nhiều năm trước, căn phòng bí mật này không mở cửa cho du khách. Ngày nay, du khách có thể ghé thăm căn phòng trên nhưng không dễ đến gần vì nó nằm ở vị trí khá hiểm hóc. 

Mời độc giả xem video: Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế quyền của MXH. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo LV)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN