Tân Tổng giám đốc IAEA người Mỹ Latinh đầu tiên là người như thế nào?

(VietnamDaily) - Ông Rafael Mariano Grossi mới đây được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc mới của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), kế nhiệm ông Yukiya Amano.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?
  Theo thông tin từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Hội đồng thống đốc của IAEA đã bổ nhiệm ông Rafael Mariano Grossi làm tân Tổng giám đốc IAEA với nhiệm kỳ 4 năm, thay cho ông Yukiya Amano - người đã qua đời hồi tháng 7/2019. Ảnh: IAEA.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-2
  Ông Grossi, 58 tuổi, sẽ giữ chức vụ trên với nhiệm kỳ 4 năm, bắt đầu từ ngày 3/12. Ảnh: TASS.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-3
  Ông Grossi nhậm chức trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này. Được biết, IAEA có nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran nhằm đảm bảo Tehran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận. Ảnh: France24.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-4
  Phát biểu trong lễ nhậm chức, tân Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cam kết sẽ dành ưu tiên hàng đầu cho hồ sơ hạt nhân Iran. Ảnh: PressTV.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-5
  Tân Tổng giám đốc IAEA Grossi là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải trừ quân bị và không phổ biến.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-6
  Ông sinh năm 1961 tại thủ đô Buenos Aires, Argentine, và tốt nghiệp ngành Khoa học Chính trị tại trường Đại học UCA năm 1983. Năm 1985, ông bắt đầu tham gia một số hoạt động đối ngoại của Argentina. Ảnh: NO.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-7
  Năm 1997, ông tốt nghiệp trường Đại học Geneva với học vị Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Quan tệ quốc tế, Lịch sử và Chính trị quốc tế. Ảnh: Youtube.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-8
  Ông Grossi bắt đầu tiếp cận lĩnh vực hạt nhân trong thời gian hợp tác giữa cơ quan ngoại giao Argentine và công ty INVAP. Ảnh: AP.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-9
  Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2013, ông giữ chức Phó Tổng giám đốc IAEA. Tháng 6/2013, ông được bổ nhiệm làm Đại sứ Argentine tại Áo. Ảnh: Twitter.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-10
  Ông cũng là Đại diện Thường trực của Argentina tại các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Viên, Áo. Trước đó, ông Grossi từng làm Đại sứ Argentine tại Bỉ. Ảnh: Twitter.
 • Tan Tong giam doc IAEA nguoi My Latinh dau tien la nguoi nhu the nao?-Hinh-11
  Trong thời gian làm việc cho Liên Hợp Quốc, ông Grossi đã đến thăm các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên và tham dự nhiều cuộc họp với các đại diện của Iran để đạt được một thỏa thuận nhằm "đóng băng" chương trình hạt nhân của nước này. Ảnh: THX.
 • Mời độc giả xem video về tân Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi (Nguồn: Youtube)
Thiên An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN