Thái giám Trung Quốc thời phong kiến giàu sang thế nào?

(VietnamDaily) - Dưới thời phong kiến, thái giám Trung Quốc là người gần gũi và thường đi theo hoàng đế, thái hậu hay các phi tần. Họ ở bên cạnh chủ tử nên cũng có quyền lực lớn khiến nhiều quan lại phải o bế, xu nịnh. 
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?
  Luôn đi theo hầu hạ hoàng đế, thái hậu hay các phi tần bất kể ngày đêm là thái giám Trung Quốc dưới thời phong kiến. Họ "làm bạn" với những nhân vật quyền lực trong hoàng cung suốt nhiều năm.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-2
  Do vậy, thái giám dần trở thành một nhân vật có địa vị lớn. Họ thường được chủ nhân giao cho nhiều công việc quan trọng trong cung.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-3
  Chính vì nhận được ân sủng lớn của nhà vua nên một số thái giám trở thành những người quyền lực và cực giàu có.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-4
  Nhiều phi tần trong chốn hậu cung, thậm chí là quan lại trong triều tìm cách lấy lòng hoặc hối lộ thái giám để biết được những thông tin bí mật nhằm có lợi cho bản thân. Theo đó, thái giám vơ vét được khá nhiều vàng bạc châu báu do được hối lộ.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-5
  Một trong những thái giám nổi tiếng nhất thời phong kiến là Trương Tường Trai hay còn gọi Tiểu Đức Trương.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-6
  Là người thông minh, xảo quyệt nên ngay sau khi nhập cung làm thái giám, Tiểu Đức Trương tìm cách để được Từ Hy thái hậu để mắt tới. Nếu được Từ Hy thái hậu ân sủng thì y sẽ có được sự giàu sang, quyền lực mà bản thân luôn ao ước.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-7
  Biết Từ Hy thái hậu thích xem kịch, Tiểu Đức Trương tham gia đoàn kịch và học diễn kịch. Sau đó, thái giám này tìm cơ hội biểu diễn trước Từ Hy thái hậu khiến bà vui vẻ. Kể từ đây, y được Từ Hy thái hậu trọng dụng.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-8
  Không những vậy, Từ Hy thái hậu nhận thái giám này làm con đỡ đầu. Với địa vị này, Tiểu Đức Trương "làm mưa làm gió" trong cung.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-9
  Các quan đại thần tranh nhau biếu quà cáp, hối lộ tiền bạc để Tiểu Đức Trương nói những lời tốt đẹp về họ trước mặt Từ Hy thái hậu để con đường làm quan rộng mở và thăng tiến nhanh.
 • Thai giam Trung Quoc thoi phong kien giau sang the nao?-Hinh-10
  Chính vì có địa vị vững chắc trong cung và được Từ Hy thái hậu che chở nên không có mấy người dám đối đầu hoặc gây rắc rối cho thái giám Tiểu Đức Trương. Ảnh trong bài mang tính minh họa.
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN