Thân thế đầy bí ẩn vị vua huyền thoại trên quân K bích

(VietnamDaily) - Đến nay, các chuyên gia khảo cổ tìm được rất ít bằng chứng về sự tồn tại của vị vua huyền thoại này. Do vậy, một số người hoài nghi David có phải là nhân vật có thật.
Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich
 Quân K bích trong bộ bài Tây là hình ảnh một vị vua. Có lẽ nhiều người không biết đây là vị vua nào. Theo các chuyên gia, đây chính là vị vua huyền thoại David của Israel. Ông nổi tiếng với cuộc so tài hấp dẫn với người khổng lồ Goliath. Trong bộ bài Tây, quân K bích tượng trưng cho vị vua huyền thoại có thật trong lịch sử là Vua David của Israel. 

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-2
 Vua David trị vì vương quốc Israel từ năm 1010 - 970 trước Công nguyên. Cuộc đời của ông hoàng này được thần thánh hóa trong Kinh Thánh.

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-3
Theo Kinh Thánh, David là con trai nhỏ nhất của một người đàn ông tên Jesse. Vương quốc Israel khi ấy do nhà vua Saul trị vì và thường xuyên xảy ra chiến tranh với một tộc người gọi là Philistine. 

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-4
 David là một chàng trai chăn cừu bình thường nhưng gan dạ và có lòng yêu nước nên xung phong gia nhập quân ngũ để chống lại người Philistine. 

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-5
Trong một trận chiến, David đánh bại một trong những chiến binh mạnh nhất của người Philistine. Đó chính là người khổng lồ Goliath cao tới 3m. 

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-6
 Chỉ với 1 cây gậy, tròng quăng đá và đá cuội, David với thân hình nhỏ bé đã hạ gục được Goliath.

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-7
 Khi thấy Goliath bị đánh bại, người Philistine hoảng sợ dẫn đến đội hình hỗn loạn. Nhân cơ hội ấy, quân của vua Saul tiến đánh và giành chiến thắng. 

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-8
 Về sau, vua Saul và thái tử Jonathan tử trận trong trận đánh với người Philistine. Vương quốc Israel bị chia cắt làm đôi. Trong khi xứ Judah ở miền nam do David trị vì thì xứ Israel ở miền bắc thuộc quyền kiểm soát của con út vua Saul là Ish-Bosheth. Cuối cùng, Ish-Bosheth bị mưu sát và David được suy tôn làm vị vua duy nhất của vương triều.

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-9
 Trong thời gian trị vì, vua David có nhiều thành tựu, nổi bật nhất là việc chiếm được Jerusalem. 

Than the day bi an vi vua huyen thoai tren quan K bich-Hinh-10
 Thế nhưng, đến nay, các chuyên gia khảo cổ tìm được rất ít bằng chứng về sự tồn tại của vị vua huyền thoại này. Do vậy, một số người hoài nghi David có phải là nhân vật có thật trong lịch sử hay không.

video: Tái hiện trận chiến lịch sử của hoàng đế Napoleon (nguồn: VTC14)Tâm Anh (theo LV)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN