Thức dậy sớm có muôn vàn cái lợi cho sức khỏe

(VietnamDaily) - Các nhà khoa học phát hiện những người thức dậy sớm buổi sáng có giấc ngủ chất lượng hơn những người dậy muộn. Ngược lại, những người hay ngủ muộn có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ.
Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe
Bạn có đủ thời gian để tỉnh táo: Theo quán tính của giấc ngủ, cơ thể sẽ mất 2-4 tiếng để thực sự tỉnh táo. Trong khoảng thời gian này, trí nhớ, khả năng phản ứng và sự tập trung thực sự không hiệu quả. Chúng cần có đủ thời gian để tăng tốc.

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-2
Có giấc ngủ chất lượng hơn: Các nhà khoa học phát hiện những người thức dậy sớm buổi sáng có giấc ngủ chất lượng hơn những người dậy muộn. Ngược lại, những người hay ngủ muộn có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ.

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-3
Không mệt mỏi khi thức dậy: Tốt hơn là bạn nên tập thói quen thức dậy ngay lần chuông báo thức đầu tiên thay vì đặt lại nhiều lần. Báo thức nhiều lần không khiến bạn ngủ lâu hơn, thậm chí làm gián đoạn chu kỳ ngủ. Tất nhiên, bạn sẽ không cảm thấy tỉnh táo sau khi thức dậy và tiếp tục buồn ngủ cho đến hết ngày.

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-4
Có vóc dáng thon gọn: Thói quen dậy muộn và đặt lại đồng hồ báo thức không chỉ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Điều này có thể dẫn đến béo phì. Do đó, hãy chăm chỉ dậy sớm để giữ vóc dáng thon thả.

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-5
Quyết đoán hơn: Các nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết người dậy muộn hay chần chừ làm mọi việc ngay lập tức, thường để công việc cần làm đến buổi tối đêm. Những người thức dậy sớm hơn dành thời gian ban đêm để ngủ, dành thời gian buổi sáng cho những việc quan trọng.

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-6
Có thêm động lực để làm việc: Việc dậy sớm giúp bạn có đủ thời gian để sẵn sàng cho công việc, xác định các mục tiêu ngắn hạn, lâu dài và hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của mình.

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-7
Học tập hay làm việc tốt hơn: Những người thức dậy sớm cho thấy kết quả học tập/công việc thường tốt hơn. Các nhà khoa học giải thích rằng khi thức dậy sớm, bạn dễ dàng đến trường hoặc đi làm đúng giờ. Bạn sẽ lo lắng về những thứ khác ít hơn, có nhiều thời gian để tập trung hoàn thành công việc.

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-8
Có nhiều thói quen tốt hơn: Nhiều nghiên cứu cho thấy thức dậy muộn thường do những thói quen xấu khác nhau như thức khuya, tiệc tùng thâu đêm gây ra. Thức dậy sớm giúp bạn học cách từ chối các hoạt động kém lành mạnh và lựa chọn được các thói quen lành mạnh hơn như ăn sáng, tập thể dục...

Thuc day som co muon van cai loi cho suc khoe-Hinh-9
Vui vẻ hơn: Trạng thái tâm lý và hạnh phúc của một người liên quan tới thời điểm bắt đầu ngày mới của họ. Những người thức dậy sớm có trạng thái cảm xúc ổn định hơn. Trong khi đó, những người đi ngủ muộn và thức dậy muộn có tâm trạng thất thường và dễ bị trầm cảm hơn. Ảnh: BS. 

Video "Bí quyết làm đẹp của sao Việt". Nguồn: VTC.Thảo Nguyên (Theo BS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN