Trận chiến đẫm máu nào khiến hoàng đế Napoleon thua thảm bại?

(VietnamDaily) - Năm 1813, trận chiến đẫm máu Leipzig diễn ra giữa Pháp với liên minh Áo, Phổ, Nga. Trong cuộc chiến này, hai bên tham chiến triển khai lực lượng lớn khiến hơn 80.000 lính tử trận. Hoàng đế Napoleon và quân Pháp thua thảm bại.
Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?
 Hoàng đế Napoleon là một trong những nhà cầm quân nổi tiếng của Pháp cũng như thế giới. Ông chỉ huy quân Pháp tham gia nhiều trận chiến đẫm máu và giành được những thắng lợi huy hoàng.

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-2
Tuy nhiên, vào tháng 10/1813, Napoleon bị đánh bại trong trận chiến Leipzig diễn ra ở Đức. Đây là cuộc chiến giữa Pháp với liên minh Áo, Phổ, Nga. 

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-3
 Trận Leipzig hay còn gọi trận Liên quốc gia là trận chiến có quy mô lớn nhất trong các cuộc chiến tranh mà Napoleon từng tham gia.

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-4
 Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, trận Leipzig diễn ra xuất phát từ việc Napoleon chỉ huy quân tiến đánh vùng Saxony nhằm khôi phục uy quyền nước Pháp tại Đức. 

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-5
 Từ tháng 4 - 5/1813, quân đội PháP dưới sự chỉ huy của Napoleon đánh bại phe Liên minh và tiến sâu vào lãnh thổ Đức. Tuy nhiên, những tháng tiếp theo, đội quân này phải đối mặt với một số tổn thất lớn khi một số lượng lớn tướng sĩ thương vong hoặc bị quân địch bắt. 

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-6
 Đến ngày 14/10, hoàng đế Napoleon chỉ huy quân tập kết ở Leipzig. Khi ấy, quân đội Pháp có khoảng 190.000 binh sĩ đối đầu với phe Liên minh có khoảng gần 300.000 quân.

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-7
Cuộc chiến giữa hai bên diễn ra ác liệt. Riêng trong ngày 16/10, quân Pháp tổn thất 27.000 người trong khi quân Liên minh có 37.000 người thương vong. 

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-8
 Đến ngày 19/10, quân đội của Napoleon bị lực lượng Liên minh đánh bại. Kết thúc trận chiến, Pháp có khoảng 38.000 người thương vong và 50.000 lính bị bắt làm tù binh. Trong khi ấy, lực lượng liên minh có khoảng 55.000 người thương vong. 

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-9
 Việc Napoleon thảm bại trong trận Leipzig khiến quân Liên minh thừa thắng xông lên và thực hiện chiến dịch tấn công Pháp. 

Tran chien dam mau nao khien hoang de Napoleon thua tham bai?-Hinh-10
 Trước sức mạnh vượt trội của quân Liên minh, Napoleon và quân đội Pháp thất thủ. Ông hoàng nước Pháp danh chấn châu Âu buộc phải thoái vị, sống lưu đày trên đảo Elba. 

Mời độc giả xem video: Pháp bảo vệ Tháp Eiffel bằng tường kính. Nguồn: VTV1.Tâm Anh (theo History)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN