Vị hoàng hậu Trung Quốc nào cắt tóc, đoạn tình với vua?

(VietnamDaily) - Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị được người đời nhớ đến là vị hoàng hậu Trung Quốc cắt tóc, đoạn tình với hoàng đế Càn Long năm 1765. Sau đó, bà bị vua lạnh nhạt và sống cô đơn cho đến lúc chết.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?
  Vị hoàng hậu Trung Quốc cắt tóc trước mặt hoàng đế Càn Long chính là Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị. Bà là hoàng hậu thứ hai của Càn Long sau khi hoàng hậu Phú sát qua đời.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-2
  Ô Lạt Na Lạp thị xuất thân trong một gia đình quyền quý và được gả cho hoàng đế Càn Long khi ông là thái tử. Khi đó, bà được phong làm Trắc Phúc tấn.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-3
  Khi Càn Long lên ngôi vua, Ô Lạt Na Lạp thị trở thành Nhàn phi rồi sau đó là Nhàn Quý phi. Một năm sau khi hoàng hậu Phú Sát qua đời, Nhàn Quý phi chính thức được Càn Long sắc phong trở thành vương hậu.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-4
  Kể từ khi lên ngôi hoàng hậu, Ô Lạt Na Lạp thị được Càn Long yêu thương, sủng ái. Bà lần lượt sinh cho nhà vua 2 con trai và 1 con gái.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-5
  Tuy nhiên, Ô Lạt Na Lạp thị bất ngờ bị thất sủng trong chuyến tuần du phía năm năm 1765. Trong chuyến tuần du này, Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp cùng một số phi tần tháp tùng Càn Long.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-6
  Khi chuyến đi mới bắt đầu, Càn Long tổ chức sinh nhật linh đình cho Ô Lạt Na Lạp thị.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-7
  Thế nhưng, vào một buổi tối trong chuyến tuần du, Ô Lạp Na Lạp thị có những cử chỉ điên loạn, buông lời trách móc Càn Long nên đã tự tay cắt một đoạn tóc. Hành động của bà phạm vào đại kỵ của hoàng thất nhà Thanh.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-8
  Việc cắt tóc chỉ thực hiện khi có quốc tang. Theo đó, hành động cắt tóc của Kế Hoàng hậu thể hiện cắt đứt ân tình với hoàng đế Càn Long.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-9
  Chính vì vậy, Càn Long vô cùng tức giận nên sai người đưa Kế Hoàng hậu về Tử Cấm Thành. Kể từ đó, bà bị thất sủng, biệt giam trong cung cho đến lúc chết.
 • Vi hoang hau Trung Quoc nao cat toc, doan tinh voi vua?-Hinh-10
  Một năm sau, bà qua đời khi chỉ có 2 nô tỳ bên cạnh. Đám tang của bà diễn ra vô cùng hiu quạnh và thảm thương khi Càn Long ra lệnh chôn bà chung với mộ của Thuần Huệ Hoàng quý phi. Ảnh trong bài mang tính minh họa.
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN