Vì sao hoàng đế Trung Quốc Hán Vũ Đế giết thái tử?

(VietnamDaily) - Hán Vũ Đế là vị vua thứ 7 của nhà Tây Hán. Hoàng đế Trung Quốc này tin lời gian thần Giang Sung cho rằng thái tử Lưu Cứ khởi binh cướp ngai vàng. Vì vậy, Hán Vũ Đế mắc bẫy gian thần và ép thái tử tự sát. 
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?
  Trong lịch sử, không ít hoàng đế Trung Quốc nhẫn tâm giết con trai vì một số lý do. Trong số này, nổi tiếng là việc Hán Vũ Đế giết thái tử vì tin lời của gian thần.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-2
  Hoàng hậu Vệ Tử Phu sinh cho Hán Vũ Đế Lưu Triệt một người con trai là Lưu Cứ. Đây là hoàng tử đầu tiên của nhà vua.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-3
  Năm lên 7 tuổi, Lưu Cứ được Hán Vũ Đế sắc phong làm thái tử. Ông được đánh giá là người thông minh, nhân hậu.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-4
  Dù không giỏi giang như cha nhưng ông được lòng dân chúng khi nhiều lần giải án oan, đòi lại công bằng cho người yếu thế trong xã hội.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-5
  Là con trưởng do hoàng hậu sinh, mọi người cứ ngỡ Lưu Cứ sẽ thuận lợi kế thừa ngai vàng lên ngôi hoàng đế sau khi cha truyền ngôi. Thế nhưng, mọi chuyện không diễn ra như vậy. Do là người lương thiện, căm ghét kẻ ác nên vị thái tử này trở thành mục tiêu công kích của các gian thần, trong đó có Giang Sung.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-6
  Theo sử sách, vào năm 91 trước Công nguyên, Giang Sung lập mưu khiến thái tử Lưu Cứ chuẩn bị binh mã để tiêu diệt gian thần này trừ họa cho triều đình và dân chúng.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-7
  Giang Sung lợi dụng điều này buông lời gièm pha, kích động Hán Vũ Đế khi nói rằng thái tử khởi binh tạo phản để chiếm lấy ngai vàng.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-8
  Vì tin lời dối trá của Giang Sung nên Hán Vũ Đế điều quân trấn áp thái tử Lưu Cứ. Thậm chí, sau khi bắt được Lưu Cứ, nhà vua ép con trai trưởng tự sát.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-9
  Theo đó, Lưu Cứ chết vì trúng gian kế hiểm ác Giang Sung. Mãi về sau, Hán Vũ Đế mới phát hiện sự thật về cái chết oan của thái tử.
 • Vi sao hoang de Trung Quoc Han Vu De giet thai tu?-Hinh-10
  Vì vậy, Hán Vũ Đế cho người bắt và xử tử gian thần Giang Sung. Kể từ đó, ông vua nhà Hán sống trong ân hận, dày vò vì khiến con trai chết oan. Ảnh trong bài mang tính minh họa.
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN