Vì sao Pháp chôn hơn 6 triệu người dưới lòng Paris hồi thế kỷ 18?

(VietnamDaily) - Dưới lòng thủ đô Paris là hầm mộ chôn cất hơn 6 triệu người chết. Nơi đây được sử dụng để mai táng người chết từ thế kỷ 18. Vì sao người dân Paris chôn cất nhiều người chết như vậy dưới nghĩa trang dưới lòng đất?
Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?
 Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất thủ đô Paris, Pháp thu hút đông du khách là hầm mộ dưới lòng thành phố này. Khoảng 6 triệu người chết được mai táng tại nơi đây. 

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-2
Catacombes de Paris (Hầm mộ Paris) còn có tên gọi khác là Ossuaire municipal có nghĩa là nghĩa trang thành phố. Nơi này không phải ngay từ đầu được xây dựng để làm nghĩa trang dưới lòng đất. 

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-3
Hầm mộ này có chiều dài hơn 300 km và sâu khoảng 60m. Ban đầu, hệ thống đường hầm dưới lòng Paris được xây dựng nhằm khai thác một mỏ đá. Sau khi khai thác đá cạn kiệt, những đường hầm này bị bỏ hoang.  

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-4
 Đến cuối thế kỷ 18, các nghĩa trang tại Paris rơi vào tình trạng quá tải khi diện tích đất để xây mộ ngày càng ít trong khi số người chết tăng lên.

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-5
Nguyên do là vì Pháp phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch hạch kéo dài từ thế kỷ 14 khiến nhiều người chết. Do vậy, nhiều nghĩa trang không còn đất để xây dựng mộ cho những người mới qua đời.  

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-6
Xuất phát từ thực trạng này, năm 1785, Hội đồng Quốc gia Pháp tuyên bố sử dụng những đường hầm dưới lòng thủ đô Paris làm nơi mai táng người chết. 

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-7
Để thuận tiện cho việc đưa thi hài người quá cố xuống lòng đất, chính quyền Paris thiết kế nhiều đường hầm bí mật dẫn từ nghĩa trang tới tầng hầm của các nhà thờ, bệnh viện khắp thủ đô Paris. 

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-8
 Đây cũng là lý do khiến hầm mộ Paris trở thành mê cung khổng lồ. Nếu không có người hướng dẫn hoặc thông thạo đường đi thì nhiều người có thể đi lạc. Nếu không có người tìm thấy hoặc không thể tự mình tìm được lối ra thì người đó có thể mất mạng.  

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-9
 Kể từ đó, số người chết yên nghỉ tại hầm mộ Paris ngày càng tăng. Theo ước tính, hầm mộ Paris có khoảng 6 triệu hài cốt

Vi sao Phap chon hon 6 trieu nguoi duoi long Paris hoi the ky 18?-Hinh-10
 Theo thời gian, hầm mộ Paris trở thành địa điểm du lịch hút khách. Giới chức trách chỉ mở cửa đón khách tham quan một phần của hầm mộ để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như tránh làm hư hại khu nghĩa trang đặc biệt này. 

Mời độc giả xem video: Pháp: Nổ lớn làm rung chuyển trung tâm thủ đô Paris. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (theo History)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN